รู้จักคน รู้จากข่าว “เปรมชัย กรรณสูต” หลังตกเป็นผู้ต้องหา ลักลอบฆ่าสัตว์ป่า

รู้จักคน รู้จากข่าว “เปรมชัย กรรณสูต”

เปรมชัย กรรณสูต

เปรมชัย กรรณสูต เป็นบุตรคนที่ 5 ของ ชัยยุทธ กรรณสูต และ ม.ร.ว. พรรณจิต วรวรรณ เป็นทายาทรุ่นที่2 ที่เข้ามาบริหารบริษัท อิตัลไทย โดยเปรมชัย ได้ถูกวางตัวให้เข้ารับช่วงธุรกิจของครอบครัวในปี 2522 เนื่องจากพี่ชายคนโตประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จากจุดเริ่มต้นในวันนั้นเปรมชัยสานต่อธุรกิจของครอบครัว จนมีธุรกิจมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท

เปรมชัย ดำรงตำแหน่งประธานบริหาร บ. อิตาเลียนไทย ที่ถือหุ้นมากที่สุด และสามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2537

ในปี 2557 ชื่อของเปรมชัย ปรากฏในสื่ออีกครั้งเนื่องจากเป็นหนึ่งในบุคคลที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกไปรายงานตัว ซึ่งหลายคนวิเคราะห์ว่าสาเหตุอาจจะเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับพรรคเพื่อไทย เนื่องจาก อิตัลไทย ได้มีโครงการใหญ่ๆหลายโครงการในสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ซึ่งภายหลังจากการเข้าพบกับ คสช. เปรมชัยได้เปิดเผยว่าเป็นการเรียกเข้าไปพบเพื่อสอบถามเรื่องโครงสร้างระบบสาธารณูปโภคของประเทศ ในฐานะนักธุรกิจที่มีประสบการณ์เท่านั้น

ในปี 2559 เปรมชัย ตัดสินใจขายหุ้นของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด(มหาชน) ที่ตนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ออกไป 59.38 ล้านหุ้น ซึ่งสัดส่วนการถือหุ้นของนายเปรมชัย ลดลงมาเรื่อยๆจาก 19.56% ในปี 2556 มาอยู่ที่ 14.88% ในปัจจุบัน แต่ก็ยังคงอยู่ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีในประเทศไทยโดยนิตยสาร Forbes เมื่อปี 2560 ชื่อของเปรมชัย และ เครือญาติแห่งอาณาจักร อิตัลไทย ได้หลุดจาก 50 อันดับแรกไป เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมานั้นรัฐบาลได้ชะลองบประมาณการโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

และล่าสุด ชื่อของนายเปรมชัย กรรณสูต ตกเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่าเปรมชัย ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าและอีกหลายข้อหาที่เกี่ยวข้องกัน อ่านเพิ่มเติม ลำดับเหตุการณ์จับ เปรมชัย และพวก ลักลอบฆ่าสัตว์ป่า 

ปัจจุบันนายเปรมชัย ดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริหาร และกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ