ผบ.ตร.หอบสำนวนคดีล้มบอล ส่งมอบอัยการ

ผบ.ตร.หอบสำนวนคดีล้มบอล ส่งมอบอัยการ

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการล้มบอลในวงการฟุตบอลไทย ล่าสุดในวันนี้ ทางผบ.ตร. ได้นำสำนวนการสอบสวน มาส่งให้กับทางอัยการ นัดสั่งคดีในอีก 1 เดือนข้างหน้า

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวนคดีล้มบอล นำสำนวนการสอบสวน จำนวน 10 แฟ้ม รวมทั้งหมด 3000 หน้า มาส่งให้กับ นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เพื่อให้พนักงานอัยการมีความเห็นทางคดี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีนี้ พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหารวม 16 คน ประกอบด้วยกลุ่มนายทุนพนันบอล 6 คน ผู้ตัดสิน 1 คน ,นักฟุตบอล 8คน และประชาชน 1 คน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 1 คน ซึ่งวันนี้กลุ่มผู้ต้องหาได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานอัยการ ตามนัดของพนักงานสอบสวนด้วย

ทั้งนี้ ในสำนวนคำฟ้องของพนักงานสอบสวน ได้ส่งฟ้องผู้ต้องหา ตาม พรบ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 และ พรบ.การพนัน พ.ศ. 2478 สำหรับอัตราโทษตามข้อหาที่แจ้ง ในส่วนของผู้ที่เสนอเงิน และ รับเงิน เพื่อล้มบอล มีโทษจำคุกไม่เกิน 5ปี ปรับ ตั้งแต่ 2-5 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสิน ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 3-6 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่นายพรชัย ชลวานิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า คดีนี้ ถึงแม้จะเป็นคดีแรกที่เกี่ยวกับขบวนการล้มบอล แต่ก็ต้องการให้เป็นบรรทัดฐานของวงการฟุตบอล ที่คนไทยให้ความสำคัญ ไม่ให้เกิดการโกง และเชื่อว่า จะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาได้ เพราะมีพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้ง เส้นทางการเงิน มูลเหตุจูงใจ โดยอัยการจะนัดสั่งคดี ในอีก 1 เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากกรณีสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี ได้แจ้งกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้ตรวจสอบกรณีที่สงสัยว่า อาจมีการล็อคผลสกอร์ในฟุตบอลไทย กระทั่งทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ประสานกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อนำหลักฐานที่ตรวจสอบได้ว่าการแข่งขัน โตโยต้า ไทย ลีก 2017 จำนวน 4 นัด เข้าข่ายกระทำความผิดเกี่ยวกับการล้มบอล
โดยเป็นทีมในลีกสูงสุดทั้งหมด และมีการทำประตูในช่วงท้ายเกมมากผิดปกติ

ก่อนที่ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วยเจ้าหน้าตำรวจในสังกัด บช.น. และ บช.ก. รวมกว่า 30 นาย ร่วมกันทำงาน เก็บข้อมูลกับทางส
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ