เมียนมาโหดรุมทำร้ายเพื่อนแรงงานกัมพูชาบังคับโดดทะเลพร้อมไต๋เรือก่อนขับเรือหนี…แต่ไม่รอด

เมื่อ 16 เมษายน 2561 เวลาประมาณ 04.00 น ได้รับแจ้งจากนายสันทัด โง้วรุ่งเรือง เจ้าของเรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 1 ว่า ได้รับแจ้งจากนายจิรัวฒน์ วิลาศ ไต๋เรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 1 ทะเบียนเรือ 312302097 ว่าขณะที่เรือทำการประมงในทะเลบริเวณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายโกอู นายเม๊ยะทอ นายมาวมาวโซ และนายมินชิดตู คนงานสัญชาติเมียนมา ได้ทะเลาะวิวาทกับนายสอน แก้วสุวรรณ สัญชาติกัมพูชา เรื่องการทำงานในเรือ และนายโกอู กับพวก ได้ร่วมกันทำร้ายร่างกายนายสอน โดยนายจิรวัฒน์ ได้เข้าห้ามปราม แต่นายโกอู กับพวกบอกว่า จะไม่ทำร้ายแต่ให้กระโดดน้ำไป นายจิรวัฒน์ และนายสอน จึงได้กระโดดลงทะเลอ่าวไทยไป

พ.ต.ท.โยธิน ศรีหาดทิพย์ สว.สถานีตำรวจน้ำ 1 ชุมพร กล่าวว่า ต่อมาเรือประมงชื่อ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 3 ได้เข้าช่วยเหลือนายจิรัวฒน์ เข้ากลับฝั่ง ส่วนนายสอน ยังค้นหาไม่พบ จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรม ราช เพื่อทำการค้นหาช่วยเหลือนายสอน

จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ได้รับการประสานจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงชุมพร ว่า เรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 1 ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนายจิรวัฒน์ฯ กับพวก ได้แล่นเข้ามาในบริเวณอ่าวปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่กรมประมง นำเรือตรวจประมงและเรือตรวจการณ์ 532 ของ ส.รน.1 กก.6 บก.รน. เพื่อเข้าทำการตรวจค้น ขณะทำการตรวจค้นพบนายโกอู พร้อมพวกรวม 6 คน อยู่บนเรือลำดังกล่าว จึงได้เข้าทำการควบคุมนำเรือกลับมายังท่าเทียบเรือ ส.รน.1 กก.6 บก.รน. จากการสอบถาม น.ส.น้ำฝน เทพปินตา อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 58 หมู่ 1 ต.สันกลาง อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นล่ามภาษาของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชุมพร ได้ทำการสอบถาม นายโกอู กับพวก ให้การว่า เวลาประมาณ 22.00 น. ได้ทะเลาะกับนายสอน จนมีการลงมือ โดยใช้ท่อนเหล็กยาวประมาณ 39 นิ้ว ตีนายสอน และนายซาม และยังได้ใช้มีดปลายแหลมความยาวรวมด้ามประมาณ 9 นิ้ว แทงเข้าที่ลำตัวนายสอน
และนายเมี๊ยะทอ ได้ใช้ฆ้อนเหล็กความยาวรวมด้ามประมาณ 20 นิ้ว ทุบที่ลำตัวนายสอน ส่วนพวกที่เหลือได้ร่วมกันชกต่อยกับนายสอน จากนั้นได้บังคับให้นายจิรวัฒน์ ไต๋เรือ และนายสอน กระโดดลงจากเรือ หลังจากนั้นได้นำเรือแล่นกับมายังปากน้ำชุมพร จนถูกเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นเข้าควบคุมเรือพร้อมนำตัวมาทำการสอบสวนยัง ส.รน.1 กก.6 บก.รน. ดังกล่าวพ.ต.ท.โยธิน สีหาทิพย์ สว.ส.รน.1 กก.6 บก.รน. ได้สอบถามนายโกอู พร้อมพวกรวม 6 คน ผ่านล่าม น.ส.น้ำฝนฯ แล้ว ทราบว่าสามารถพูดและฟังภาษาไทยได้ จึงได้แจ้งข้อหาให้ นายโกอูพร้อมพวกผ่านล่ามทราบ และได้แจ้งสิทธิให้ผู้ถูกจับทราบแล้ว ต่อมาได้นำตัวผู้ถูกจับ เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนท้องที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปนายสันทัด โง้วรุ่งเรือง เจ้าของเรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 1 ซึ่งได้เดินทางมาภายหลัง เปิดเผยว่า ปัญหาทะเลาะวิวาทของแรงงานต่างด้าวที่ใช้ในกิจการเรือประมง มักเกิดบ่อยมาก ไม่ว่าจะสัญชาติเดียวก็หรือต่างสัญชาติก็ตาม ตนพยายามที่จะขอทางศูนย์ปีโป้ เปลี่ยนแรงงานไปอยู่เรือลำอื่นซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกัน แต่ทางปีโป้ ไม่อนุญาต และก่อนหน้านี้แรงงานก็ทะเลาะวิวาทกันเอง ตนได้แยกย้ายสับเรือกันอยู่เพื่อตัดปัญหาแรงงานทะเลาะวิวาท ไม่ให้อยู่ใกล้กัน แก้ปัญหาได้ แต่ตนกับโดนจับเสียเองที่แรงงานไม่ตรงกับใบอนุญาตประจำเรือ และมาครั้งนี้ก็เกิดเหตุอีกจนได้ คนออกกฎหมายไม่เข้าใจท่องแท้กับปัญหาที่ชาวประมงเจอ แต่กลับออกกฎหมายห้ามจนหยุมหยิม
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ