พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์เสียชีวิตจากมะเร็ง

พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์และเพื่อนสนิท  บิล เกตส์ เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี หลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง CEO ไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์ ยกย่องแนวคิดอัลเลนหลายอย่างสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้กับโลก

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่าบริษัทวัลแคน ซึ่งเป็นผู้ให้บริการดูแลอสังหาริมทรัพย์ ออกแถลงการณ์ว่า นายพอล อัลเลน มหาเศรษฐีนักลงทุน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยอายุ 65 ปี เมื่อวันจันทร์ที่เมืองซีแอตเทิล หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแบบนอนฮอดจ์กิน ( เอ็นเอชแอล ) มาเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่แพร่กระจายเร็ว โดยมะเร็งครั้งนี้เป็นการตรวจพบเชื้อเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เคยล้มป่วยมาครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว

ด้าน บริษัทไมโครซอฟต์ เผยแพร่แถลงการณ์ของ สัตยา นาเดลลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) แสดงความเสียใจอย่างสูงสุดในนามองค์กร โดยยกย่องอัลเลนคือหนึ่งในบุคคลผู้มีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานเพื่อการพัฒนาไมโครซอฟต์ ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท และแนวคิดหลายอย่างของอัลเลนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้กับโลก หากไม่มีอัลเลน ไมโครซอฟต์อาจไม่สามารถก้าวมาถึงจุดนี้ได้

ขณะที่ บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์กับอัลเลน เมื่อปี 2518 โดยทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่สมัยมัธยม กล่าวว่าเขารู้สึกใจสลายเมื่อทราบข่าวการสูญเสียหนึ่งในเพื่อนเก่าและเพื่อนสนิทที่สุดของตัวเอง พร้อมทั้งยกย่องอัลเลนว่าหากขาดแนวคิดจากอีกฝ่าย คอมพิวเตอร์ (PC)คงไม่มีทางเกิดขึ้นในโลก

ทั้งนี้ ปัญหาสุขภาพที่ผลการตรวจต่อมาบ่งชี้การเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ส่งผลให้อัลเลนลาออกจากไมโครซอฟต์ เมื่อปี 2526 แต่ยังคงมีสถานะเป็นผู้ถือหุ้น หลังจากนั้นอัลเลนและน้องสาวคือโจดี ร่วมกันก่อตั้งบริษัทวัลแคน และมูลนิธิเพื่อการกุศลอีกหลายแห่ง นอกจากนี้ อัลเลนยังเป็นเจ้าของทีมบาสเกตบอล “พอร์ตแลนด์ เทรล เบลเซอร์ส” และทีมอเมริกันฟุตบอล “ซีแอตเทิล ซีฮอว์คส” ด้วย

ขอบคุณภาพ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ