ชงครม.อนุมัติแผนพัฒนาศก.ใต้ ดันขยายท่าเรือ-รถไฟทางคู่ 2 หมื่นล้าน

“กอบศักดิ์” ชงครม. อนุมัติโครงการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ต้นธ.ค.นี้ ดันขยายท่าเรือระนอง-รถไฟทางคู่ “ชุมพร-ระนอง”  ขณะที่กรมโยธาฯ คาดประกาศผังเมืองรวมอีอีซีกลางปีหน้า

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาเรื่อง “จากอีอีซีสู่เศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ” ในงานสัมมนา Next Step Thailand : EEC ยุทธศาสตร์ไทยเชื่อมโลก ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ โดยระบุว่า ไม่เกินต้นเดือนธ.ค.นี้ จะเสนอโครงการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC) ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และระนอง ให้ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ

ทั้งนี้ แผนพัฒนาพื้นที่ SEC ประกอบด้วย การพัฒนาท่าเรือระนองส่วนขยาย และรถไฟรางคู่ ชุมพร-ระนอง วงเงินรวม 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะรองรับการส่งออกสินค้าไปทางฝั่งทะเลอันดามัน พร้อมทั้งจะมีการพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราและปาล์มน้ำมัน รวมถึงการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่ป่าชายเลน และการพัฒนาประมงชายฝั่งด้วย

นายกอบศักดิ์ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ 5 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าความเร็วสูง สนามบินอู่ตะเภา ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 และท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 ในขณะที่การลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชนในอีอีซี จะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตต่อไปได้อีก 30-40 ปี

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กล่าวว่า การลงทุนในอีอีซีจะเน้นการถ่ายทอดเทคโนโลยีมากกว่าเงินทุน เช่น โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน บริษัทแอร์บัส ตั้งเป้าจะพัฒนาศูนย์ซ่อมแห่งนี้เป็น 1 ใน 9 ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานขนาดใหญ่ที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียแปซิฟิก เพื่อรองรับเครื่องบินแอร์บัสทั่วโลกที่มี 7,000 ลำ

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า การจัดทำร่างผังเมืองรวมในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา) จะแล้วเสร็จในเดือนธ.ค.นี้ และคาดว่าจะประกาศใช้ได้ในช่วงกลางปี 2562 ขณะที่ผังเมืองรวมดังกล่าวกำหนดให้มีพื้นที่อุตสาหกรรม 3 แสนไร่ คิดเป็น 3-4% ของพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้งสามารถรองรับประชากรเพิ่มเป็น 6-7 ล้านคน

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 2.2 แสนล้านบาท อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารของเอกชนที่ยื่นข้อเสนอประมูล และจะได้ผู้ชนะประมูลในเดือนก.พ.2562 และในวันที่ 16 พ.ย.นี้ จะประกาศทีโออาร์ประมูลโครงการเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่า 2 แสนล้านบาท ส่วนท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 อยู่ระหว่างประกาศเชิญชวนเอกชน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ