ปลัด สธ. ลั่น! คลินิก “หมอสูติฯ” หากผิดมาตรฐานบริการสั่งปิดได้

ปลัด สธ. ลั่น! คลินิก “หมอสูติฯ” หากผิดมาตรฐานบริการสั่งปิดได้ เชื่อเหตุล่วงละเมิดไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในโรงพยาบาลรัฐ เพราะต้องมีบุคคลที่สามอยู่ด้วยเสมอ

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีคนไข้สาวร้องว่าถูกสูตินรีแพทย์ข่มขืน ขณะตรวจภายใน เหตุเกิดที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งตนได้ให้ นพ.บุญชัย ธีระกาญจน์ ผู้ตรวจราชการ สธ. ดูแลเรื่องนี้ และต้องทำข้อเท็จจริงให้กระจ่าง เนื่องจากตอนนี้มีการระบุผู้เสียหายจำนวนมากขึ้น ซึ่งหากผู้เสียหายในพื้นที่ต้องการร้องเรียนต่อ สธ. สามารถร้องเรียนผ่านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครสวรรค์ได้ ซึ่งจะเกี่ยวข้องทั้งคดีอาญา และส่วนทางราชการ จะเกี่ยวข้องกับจริยธรรมข้าราชการและวินัยร้ายแรง

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ต่อข้อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่อาจจะมีการกระทำภายในโรงพยาบาลต้นสังกัด นพ.สุขุม กล่าวว่า เชื่อว่า การกระทำอนาจารหรือลวนลามไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในสถานที่ราชการ เนื่องจากโรงพยาบาลมีมาตรฐานการตรวจที่ต้องปฏิบัติตาม คือ ต้องมีบุคคลที่ 3 ในโรงพยาบาล ทั้งแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล ส่วนของคลินิกก็ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการให้บริการเช่นกัน ซึ่งการตรวจภายในต้องมีบุคคลที่ 3 เสมอ หากผิดจากมาตรฐานก็อาจถึงขั้นสั่งปิดคลินิกได้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ