ดร.สุภัทร พร้อมแจง UniNet ลั่นอยากได้คนนอกสอบข้อเท็จจริง

“สุภัทร” แจงทีโออาร์ “Uni Net” ทำตามข้อกำหนดทุกขั้นตอน พร้อมให้ตรวจสอบ ระบุอยากได้กรรมการคนนอกที่รู้เรื่องเทคโนโลยีมาสอบข้อเท็จจริง “หมอธี” มอบ รมช.ศธ.ดูแล

จากกรณีที่บริษัทเอกชนร้องเรียนต่อ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างโครงการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา หรือ ยูนิเน็ต (UniNet) ของ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) โดยการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า การเขียนขอบเขตงานหรือ ทีโออาร์ บางข้อเขียนเฉพาะเจาะจงซึ่งอาจเป็นการล็อกสเปก โดยได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มอบ ดร.อำนาจ พิชยานุวัติ รองปลัด ศธ.เป็นประธานนั้น ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ไม่กังวลเรื่องการตรวจสอบและเป็นหน้าที่ของตนที่ต้องเข้าไปชี้แจงทุกประเด็น ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ทีโออาร์อาจจะล็อกสเปกนั้น ตามขั้นตอนแล้วจะมีคณะกรรมการกำหนดทีโออาร์และประกาศต่อสาธารณะ ซึ่งมีเพียงบริษัท 2-3 ราย เข้ามาข้อรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ไม่มีผู้ใดทักท้วง ส่วนผู้ที่มาร้องเรียนตนทราบว่า ไม่ใด้เป็นผู้มารับเอกสารรายละเอียดการประมูล และไม่ได้เข้ามาร่วมประมูลด้วย จึงถือว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการประมูลเลย

“ข้อร้องเรียนที่อ่านแล้วสงสัย เช่น บริษัทที่เข้าประมูลต้องมีสำนักงานอยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตรจาก สกอ. ก็เพื่อเป็นสำนักงานประสานงานระหว่างกันตลอด 24 ชั่วโมงเท่านั้น หากหาตึกหรือห้องที่มีเนื้อที่ 20-30 ตารางเมตรเช่าได้ ก็สามารถตั้งสำนักงานได้ ส่วนสำนักงานใหญ่จะอยู่ตรงไหนก็ได้ ส่วนที่กำหนดให้มีอุปกรณ์ไว้คอยซ่อมแซมหรือเปลี่ยน เมื่อมีอุปกรณ์เสียหาย ตามที่กำหนดไว้ทีโออาร์ ไม่ได้กำหนดยี่ห้อ ระบุแค่ต้องเป็นอุปกรณ์ที่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เท่าที่ดูมีอยู่ 4-7 ยี่ห้อ แต่ผู้ร้องเรียนกลับบอกว่าการที่ไม่กำหนดยี่ห้อ ถือเป็นการล็อกสเปก เพราะคนที่เคยทำหรือเป็นลูกค้าเก่าจะรู้สเปกอยู่แล้ว ทั้งนี้ เรื่องเหล่านี้ไม่เกี่ยวกับการล็อกสเปกแต่เป็นเรื่องของขั้นตอน และวิธีการดำเนินงานมากกว่า”ดร.สุภัทร กล่าว

ดร.สุภัทร กล่าวอีกว่า พร้อมชี้แจงต่อสาธารณะ และยังไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ ให้ตนชี้แจง ส่วนตัวอยากได้คนนอกที่ตรงไปตรงมา หรือคนที่มีจากกระทรวงอื่น เช่น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ที่ถือว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยีเข้ามาร่วมเป็นกรรมการตรวจสอบฯ ด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำหนังสือสรุปและอธิบายประเด็นที่ถูกร้องเรียน เพื่อเสนอให้กรมบัญชีกลางพิจารณาให้ความเห็น คาดว่าภายในสัปดาห์นี้สามารถส่งหนังสือได้

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้ตนมอบหมายให้ นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะกำกับดูแล สกอ.เป็นผู้ดูแล
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ