กกต.ยันต้องพิจารณา ก่อนไฟเขียวต่างชาติเข้าสังเกตเลือกตั้ง

“จรุงวิทย์” ย้ำกกต.ต้องพิจารณาก่อน ก่อนเปิดองค์กรตปท.เข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง แย้มสรุปปมดราม่า “บัตรเลือกตั้ง” สัปดาห์นี้ 

วันที่ 17 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช) ระบุว่าการพิจารณาให้องค์กรต่างประเทศมาสังเกตการณ์เลือกตั้งของไทยเป็นหน้าที่ของ กกต.นั้น ยืนยันเป็นหน้าที่ของกกต.ต้องพิจารณาอยู่แล้ว ที่ผ่านมา กกต.จะมีเครือข่ายประสานงานกับกรรมการการเลือกตั้งในแต่ละประเทศ อาทิ กกต.มาเลเซีย เกาหลีใต้ โดยเมื่อประเทศเหล่านี้มีเลือกตั้ง จะเชิญกกต.ของไทยเข้าไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย เพื่อร่วมดูการจัดเลือกตั้ง การหาเสียง การอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ จากนั้นจะกลับมาทำรายงานและวิพากษ์วิจารณ์กันในเครือข่ายของ กกต.ระหว่างประเทศด้วยกัน

พ.ต.ท.จรุงวิทย์ กล่าวด้วยว่า ขณะที่เรื่องขององค์กรระหว่างประเทศ จะเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งนั้น กกต.คงจะต้องดูแนวนโยบายและต้องพิจารณาอีกครั้ง ส่วนในอดีตมีองค์กรระหว่างประเทศขอเข้ามาดูเรื่องสังเกตการณ์เลือกตั้ง จะต้องขอผ่านกระทรวงการต่างประเทศหรือไม่ ต้องไปต้องหาข้อมูลก่อน ขณะที่การให้ต่างประเทศมาดูการเลือกตั้งจะเป็นผลดีเรื่องภาพลักษณ์ของไทยหรือไม่ เชื่อว่าผลที่ได้น่าจะเป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม เรื่องของบัตรเลือกตั้งนั้น คาดว่ากกต.จะพิจารณาและมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ