“เจษฎ์” เตือน กกต.เร่งส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ

“เจษฎ์” บี้กกต.เร่งยื่นศาลรธน.ตีความ สรุปปม 150 วัน หวั่นยื่นหลังเลือกตั้งผลเป็นโมฆะ ด้าน “ธนาธร” จี้เดินตามโรดแม็พ 24 ก.พ. ยันเลือกนายกฯได้ต้นเดือนเม.ย.แน่ 

นายเจษฎ์ โทณะวณิก ที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวในรายการ “ทุบประเด็น” ทางสถานีโทรทัศน์ไบรท์ทีวีช่อง 20 ว่า การจะบอกว่า 150 คือวันหย่อนบัตรจะสรุปไม่ได้ ดังนั้นผู้ที่ดำเนินการเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ต้องเป็นผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ โดยกกต.ควรยื่นให้เร็วที่สุดจะได้ข้อสรุปว่า 150 วันจะนับวันหย่อนบัตร เป็นวันประกาศผล หรือวันเปิดสภา เพื่อให้ทุกอย่างได้ข้อยุติโดยเร็ว เพราะหากมีการยื่นภายหลังเลือกตั้งแล้วเกิดผลวินิจฉัยเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็จะมีผลกระทบตามมาได้ จึงต้องแก้ปัญหาที่ต้นทางเพื่อทำให้ประเด็น 150 วันมีความชัดเจน เพราะที่ผ่านมาการที่บอกว่ามีการเลือกตั้ง 24 ก.พ. ถือเป็นความผิดพลาดที่พูดเร็วเกินไปและไม่รอบคอบพอ ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการเขียนรัฐธรรมนูญเป็นปัญหาที่ไม่ได้เขียนชัดเจน แต่รัฐธรรมนูญต้องเขียนให้มีความยืดหยุ่นอยู่แล้ว และประเทศของเราก็ถูกเปลี่ยนไม่นิ่ง ดังนั้นขออย่ามาเตะถ่วงกันเลย ให้กกต.รีบไปเพื่อดำเนินการให้ลุล่วง

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า คนไทยรอการเลือกตั้งมา 5 ปีเพราะต้องการเปลี่ยนแปลง หากมีการเลื่อนเลือกตั้งสังคมก็กังวลกับอนาคตของประเทศ จึงอยากให้มีการเลือกตั้ง 24 ก.พ.ให้ได้ ที่ผ่านมาประเทศไทยสามารถเลือกนายกฯได้ภายใน 33-36 วันหลังการเลือกตั้ง ดังนั้นถ้าใช้มาตรฐานเดิมของกกต. เราจะสามารถเลือกนายกฯและมีรัฐบาลใหม่ได้ตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย. เพราะประชาชนเฝ้ารอการเลือกตั้งเพื่อให้เศรษฐกิจดีขึ้น ถ้าเลื่อนเลือกตั้งออกไปความหวังจะพังทลายทั้งหมด โดยทุกวันที่อยู่ภายใต้การปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีเงินเดือนต้องจ่ายเป็นจำนวนหลายสิบล้านบาท ขณะเดียวกันถึงแม้การเลือกตั้งยิ่งช้าพรรคอนาคตใหม่จะยิ่งเป็นความได้เปรียบเพราะจะมีเวลาประกาศนโยบาย แต่พรรคไม่ขอรับความได้เปรียบตรงนี้ด้วย 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ