“พปชร.” ปัดเปลี่ยนสปก.เป็นโฉนดเอื้อให้นายทุน

“ธนกร” โต้ไม่เอื้อนายทุน ! “พลังประชารัฐ” ชูเปลี่ยนสปก. เป็นโฉนดช่วยเหลือเกษตรกร อ้างลดเหลื่อมล้ำ-เข้าถึงแหล่งทุน 

10 ม.ค.62-นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีแนวคิดเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนดว่า ภายหลังพรรคได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชน โดยประชาชนต้องการให้เปลี่ยนสปก.เป็นโฉนด พรรคจึงให้ทีมนโยบายนำข้อหารือเพื่อกำหนดเป็นนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งนโยบายนี้ใกล้จะตกผลึกแล้ว โดยจะคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่ประชาชนจะได้รับ และจะปิดทุกช่องทางในการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเข้ามาฮุบที่ เพราะเชื่อว่าคงไม่มีนายทุนที่ไหนเข้ามาเพราะถือครองได้ไม่เกิน 50 ไร่และต้องทำเกษตรเท่านั้น ดังนั้นหลักการสปก.เดิมยังอยู่ครบ เปลี่ยนเฉพาะในส่วนของเปลี่ยนมือได้ โอนให้ลูกหลานได้แต่ต้องทำเกษตรเท่านั้น 

“การโอนที่ดินสปก.ให้บุคคลอื่นได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการพิจารณาจากสปก.ก่อนว่า เป็นเกษตรกรและมีที่ดินครอบครัวละไม่เกิน 50 ไร่ตามที่กฏหมายกำหนด เห็นชัดอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำเพื่อนายทุน ดังนั้นสิ่งที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ เพราะต้องช่วยเหลือเกษตรกร ชาวบ้าน ด้วยใจบริสุทธิ์ เราจะพยามทำนโยบายนี้ให้เจ้าของที่ดิน ยังเข้าถึงแหล่งทุนได้ โดยสามารถทำธุรกรรม หรือกู้ธนาคารได้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเข้มแข็งให้พี่น้องเกษตรกร ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐิจในชนบท”นายธนกร ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีการแจกสปก.ให้กับเกษตรกรไปแล้ว 2.8 ล้านครอบครัว จำนวน 35 ล้านไร่ และกำลังดำเนินการอีกประมาณ 4 แสนครอบครัว จำนวน 4 ล้านไร่ 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ