เจ้าของบูลลี่ขย้ำแมว ประกาศหาบ้าน-ปศ.แจ้งจับแล้ว

บูลลี่

ปศุสัตว์นำหลักฐานแจ้งความเจ้าของหมา บูลลี่ขย้ำแมว ด้านผู้เลี้ยงยืนยันไม่มีเจตนาทำแมวตาย แต่ห้ามไม่ไหว พร้อมประกาศหาเจ้าของใหม่เพราะยินดีให้ไปเลี้ยง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 มกราคม 2562 ที่ สภ.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก พร้อมด้วยนายวสิษฐ์ เหลื่อมเภา สัตวแพทย์ นายสัญญา ศรีสมพร สารวัตรกรม ปศุสัตว์ด่านกักกันสัตว์นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นำหลักฐานคลิปภาพถ่าย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ พ.ต.ท.สมพงษ์ แรงรอบ สารวัตรสอบสวน สภ.กุตาไก้ เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับเจ้าของสุนัขพิทบูล สายพันธุ์บูลลี่ ขย้ำแมวในบ้านจนตาย ก่อนมีการนำคลิป โพสต์เฟซบุ๊ก จนกระทั่งมีหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึง องค์เอกชน วอชด็อกไทยแลนด์ ได้ประสานกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบดำเนินคดี เนื่องจากเข้าข่าย พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ (อ่านข่าว : ทาสแมวรุมประณามยับ หนุ่มปล่อย บูลลี่กัดแมว)

เบื้องต้น ทางตำรวจได้มีการสอบสวน รวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียกเจ้าของหมามาสอบสวน ทราบชื่อคือ นางสาวเพ็ณภา อ่อนพุทธา อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 97 หมู่ 10 บ้านกุตาไก้ ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการเรียกตัวมาสอบสวนสรุปการดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านพักของเจ้าของสุนัข ซึ่งเป็นร้านอาหารจำหน่ายชาบู ตรวจสอบพบเป็นสุนัขพิทบูล สายพันธุ์บูลลี่ อายุ ประมาณ 1 ปี และมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย หวงอาณาเขต และยังมีแรงมากเจ้าของแทบจะดึงไม่ไหว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบันทึกเป็นหลักฐาน และหารือวางแนวทางมาตรการดูแล

ด้านนางสาวเพ็ณภา เจ้าของสุนัข เปิดเผย ว่าสำหรับสุนัขตัวนี้แฟนตนซื้อมาเลี้ยงแต่แต่อายุ 1 เดือน เพราะแฟนชอบเลี้ยงสัตว์ แต่แฟนตนไปทำงานประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สิงหาคม 2561 ทั้งที่ตนไม่ชอบเลี้ยงหมา ยิ่งพิทบูลมันดุร้าย แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะแฟนเป็นคนเอามาเลี้ยงแต่แรก จนทะเลาะกันบ่อยเพราะหมา สำหรับคลิปที่โพสต์ตนไม่มีเจตนาถ่ายเพื่อนำไปเผยแพร่ แต่ถ่ายไว้ส่งให้แฟนดูความดุร้ายของหมาตัวนี้จนเป็นปัญหาในการดูแล สุดท้ายไม่เข้าใจแฟนนำไปโพสต์จนเป็นเรื่องและลบภายหลัง

นางสาวเพ็ณภา กล่าวต่อว่า ส่วนแมวที่เข้ามาเป็นแมวในหมู่บ้านไม่รู้มาจากไหน และตนไม่มีเจตนาปล่อยหมาไปกัดจนตาย เพียงห้ามไม่ไหว เพราะมันแรงมาก ไม่กล้าเข้าใกล้ ช่วยไม่ได้เพราะดุร้ายเกรงว่าจะทำร้ายตน พอแมวนิ่งมันหยุดขย้ำจึงเอาแมวออกมาพบว่าตายแล้วจึงให้คนรู้จักนำไปทิ้งไม่รู้ว่านำไปไหน ที่สำคัญมาถึงวันนี้ตนไม่ต้องการเลี้ยง ใครอยากได้ยินดีให้ เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายกับคนอื่น

อ่านข่าวอื่นๆ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ