“อัศวิน” สั่ง กทม.ระดมฉีดน้ำลดฝุ่นพิษทั่วกรุง

กทม.ลุยแจกหน้ากาก “N95” 1 หมื่นชุด “อัศวิน” สั่งจนท.ระดมฉีดน้ำล้างถนน แก้ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน เล็งคุมเข้มรถบรรทุกเข้ากรุงชั้นใน 

14 ม.ค.62-ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เกินค่ามาตรฐานและอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นต้นไปจะมีการล้างถนนเพื่อลดฝุ่นละอองต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้จะเตรียมหน้ากาก N95 สำหรับป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก 10,000 ชิ้น เพื่อนำไปแจกประชาชาตามจุดต่างๆ โดยกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหมจะหามาเพิ่มเติมเพื่อลดผลกระทบแก่ประชาชน ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้ โดยสั่งการให้เรียกประชุมเพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

“ได้หารือกับกรมการขนส่งทางบก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และผู้บังคับการตำรวจจราจร เพื่อหามาตรการเข้มงวดในเรื่องเวลาห้ามรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน จากปกติเวลา 05.00-09.00 น. และ 15.00-21.00 น. โดนจะทำความเข้าใจชี้แจงกับผู้ประกอบการขนส่ง ละเว้นการเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นในหากไม่จำเป็น โดยไม่มีการจับปรับหรือบังคับ และจะระดมรถน้ำจากกรมป้องกันและรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย กรมการทหารช่าง กองทัพบก สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักสิ่งแวดล้อม, สำนักระบายน้ำ กทม. จะทำการล้างถนนตั้งแต่เย็นนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย”ผู้ว่าฯกทม. กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ