“บิ๊กแดง” จับตา “ม็อบอยากเลือกตั้ง” ยกระดับชุมนุม

“บิ๊กแดง” ฮึ่ม ! เตือนม็อบ “อย่าล้ำเส้น” ไม่หวั่นยกระดับชุมนุม 19 ม.ค. ลั่นอ่านเกมออก วอนเห็นใจนักท่องเที่ยว-ห้างร้าน 

15 ม.ค.62-ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยช่วงหาเสียงเลือกตั้งของฝ่ายการเมือง ว่า ได้ติดตามความเคลื่อนไหวการหาเสียงของทุกพรรคอยู่แล้ว ไม่ได้เว้นพรรคใดพรรคหนึ่ง โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจที่ติดตามไม่ได้มีเจตนาจับผิดฝ่ายการเมือง แต่ในทางกลับกันอยากให้มองว่า ฝ่ายการเมืองก็มีคู่แข่ง มีคนได้และเสียประโยชน์ หากเกิดเหตุความวุ่นวายฝ่ายทหารก็ต้องตกเป็นเป้าจะมาโยนความผิดให้ เพราะบางครั้งฝ่ายทหารอยู่เฉยๆก็มีคนมาใส่ร้ายป้ายสี ฝ่ายรัฐบาล ทหารและตำรวจอยู่เสมอ ดังนั้นขอให้สบายใจว่าการมีทั้งทหารและตำรวจไปเพื่อเป็นความปรารถนาดี โดยได้ดำเนินการเช่นเดียวกันทุกพรรค แต่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวกับฝ่ายการเมือง

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ไม่ห่วงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยกระดับการชุมวันที่ 19 ม.ค. เพราะเป็นสิทธิเสรีของที่จะทำ แต่เสรีภาพการใช้ประชาธิปไตยควรอยู่ในกรอบ แต่ยังเป็นห่วงผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่รอบข้าง ภาพของการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาจะเข้าใจอย่างไร เพราะเหตุการณ์ที่เกิดความรุนแรง เคยเกิดแถวสถานที่บริเวณนั้นอยู่แล้ว จึงขอให้เห็นใจ ประชาชนที่มีความสุจริตและประกอบอาชีพอยู่แถวนั้นห้างร้านต่างๆ จะหวาดระแวง นักท่องเที่ยวผ่านไปมาคนขับรถ ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ในทางกลับกัน เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคงต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงไป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุ

เมื่อถามว่า ขณะนี้ฝ่ายการเมืองได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงทัศนคติที่ไม่ดีของ ผบ.ทบ.ต่อกลุ่มผู้ชุมนุม พล.อ.อภิรัชต์ ยืนยันว่าไม่เคยบอกว่ามีทัศนคติที่ไม่ดี ที่ผ่านมาต้องกลับไปถามว่าจากประสบการณ์อยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมมาหลายปี ดังนั้นพอที่จะอ่านเกมออก แต่อยากจะพูดอะไรถือเป็นสิทธิ์คงไม่ไปโต้ตอบ และจะทำหน้าที่ในการรักษาความมั่นคงอย่างตรงไปตรงมา พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา หากทุกคนไม่ล้ำเส้นอยู่ในกรอบในระบอบประชาธิปไตยก็ไม่ว่ากัน ทั้งนี้ รัฐบาลได้พยายามทำหน้าที่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ทำหน้าที่ของได้ดีที่สุด 

เมื่อถามว่า หากการชุมนุมยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่อการจัดงานพระราชพิธีราชาภิเษกหรือไม่ พล.อ. อภิรัชต์ กล่าวว่า “ผมคงตอบไม่ได้ แต่การดำเนินการใดๆก็ตามขอให้อยู่ในกรอบ เมื่อท่านมาขีดเส้นไว้ว่าคนนั้นต้องทำอย่างนั้น ท่านก็ต้องขีดเส้นตัวเองด้วย ไม่ใช่มาขีดเส้นให้คนโน้น คนนี้เดินอย่างเดียว เอาเส้นขาวหรือเส้นอะไรมาวางให้เขาเดิน ท่านก็ต้องขีดเส้นที่ตัวท่าน อย่ามาล้ำเส้นกัน ฝ่ายการเมืองก็เดินไป ฝ่ายความมั่นคงทำงานไป จะเป็นระบบสอดคล้องกัน ผมพูดไปรับรองไม่เกินอีกครึ่งชั่วโมงก็จะมีเสียงสะท้อนกลับมา แต่ผมก็พูดในฐานะ ที่มีบทบาทเข้ามาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยจากประสบการณ์ตั้งแต่ปี 47 ผมคิดว่า ประชาชนคงไม่อยากให้มีอะไรเกิดขึ้นอีก”พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

ส่วนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการ Good monday  ทุกวันจันทร์ จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า “ไม่น่าจะมีอะไร เขาก็ทำอยู่เรื่อยๆตาม Social Media ส่วนที่นายทักษิณจะจัดรายการในห้วงที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงวุ่นวายอยู่นั้น จะไปห้ามใครก็ได้” เมื่อถามว่า “คสช.จะต้องติดตามหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า คิดว่าคงมีคนติดตามข่าวสาร”
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ