นายกฯสั่งทำฝนหลวงลดฝุ่นกรุงเทพฯ คาดตกช่วงหัวค่ำนี้

นายกฯ สั่งกรมฝนหลวงฯ ออกปฏิบัติการทำฝนหลวงลดฝุ่นกรุงเทพฯ บรรเทาฝุ่นละออง กำชับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝุ่นก่อสร้าง-การเผาในที่โล่ง

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า วันนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง เมื่อเวลา 14.30 น. โดยเป็นปฏิบัติการขั้นที่ 1 เพื่อสร้างเมฆต้นทุน ซึ่งหากสภาพอากาศเหมาะสม มีเมฆรวมตัวกันมากขึ้นก็จะปฏิบัติการในขั้นที่ 2 เพื่อเลี้ยงเมฆให้อ้วนและพัฒนาเป็นกลุ่มฝนต่อไป

“นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้วด้วยความห่วงใยประชาชน พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้จะเกิดฝนตกในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลได้ในช่วงหัวค่ำ หรือประมาณ 18.00 – 19.00 น. แต่หากฝนไม่ตก เจ้าหน้าที่ด้านอื่นๆ ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างเข้มข้นต่อไป ทั้งการควบคุมรถควันดำและฝุ่นจากการก่อสร้าง และห้ามไม่ให้เผาในที่โล่ง เป็นต้น”นายพุทธิพงษ์กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า นายกฯ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเหมาะสม เพื่อดูแลสุขภาพของตนเองให้ปลอดภัย

ด้าน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้ฝนหลวงขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยบรรเทาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยนายกฯ มีความห่วงใยประชาชนอย่างมาก ที่ประสบปัญหากระทบสุขภาพในขณะนี้ จึงให้ฝนหลวงขึ้นบินโปรยสารฝนหลวงวางแนวแกนเมฆ บริเวณ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา จนถึง อ.องครักษ์ จ.นครนายก โดยใช้เครื่องบินคาซ่า 2 ลำ จากหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จ.ระยอง ขึ้นบินแล้วเมื่อบ่ายนี้

ทั้งนี้ จากการใช้บอลลูนตรวจค่ามวลอากาศพบว่าค่ายกตัวดีขึ้นกว่าช่วงเช้า รวมทั้งใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ พบกลุ่มเมฆที่ใช้ขั้นตอนที่ 1 คือ ก่อกวนได้ แต่ยังคาดว่าการเกิดฝนตกมีโอกาสเพียง 50% เพราะค่ายกตัวมวลอากาศยังเป็นบวก ซึ่งนายกฯ ได้รับทราบข้อมูลนี้แล้วจึงได้สั่งให้ขึ้นบินปฏิบัติการได้เลย เพราะยังมีโอกาสเกิดฝนตกในพื้นที่เป้าหมายถึง 50% แต่หลังจากนี้จะติดตามการพัฒนาตัวของเมฆ และขึ้นปฏิบัติการขั้นตอนที่ 2 คือ เลี้ยงเมฆให้อ้วน เพิ่มโอกาสให้เป็นฝนตกในกรุงเทพฯในอีก 3 ชม.นี้ โดยยืนยันพวกเราชาวฝนหลวงพยายามอย่างเต็มที่ให้เป็นผลสำเร็จ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ