‘นางสีดา’ พร้อมยกทัพฆ่า ‘นกหัสดีลิงค์’ ส่งหลวงพ่อคูณขึ้นสวรรค์

 

ขบวนทัพนางสีดา  รวมพลร่างทรงสายหลักเมืองอุบลฯ บวงสรวงก่อนเดินทางร่วมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ

เมื่อเวลา 07.30 น. (29 ม.ค.) นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ทายาทนางสีดารุ่นที่ 6 พร้อมด้วยมเหศักดิ์ ร่างทรงสายหลักเมืองอุบลฯกว่า 20องค์ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวง ตั้งทัพก่อนออกเดินทางด้วยรถทัวร์เพื่อมุงหน้า ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่นกาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อร่วมพิธีกรรมการฆ่านกหัสดีลิงค์ตามพิธีกรรมโบราณในพิธีพระราชทานเพลิง หลวงพ่อคูณ ในเวลา 18.00 น. วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนออกเดินทางได้มีการจัดเครื่องไหว้ อาหารคาวหวาน พานบายศรีสู่ขวัญ 7 ชั้น หมอแคน กลอง ฆ้อง ฉิง รวมทั้งมเหศักดิ์ร่างทรงสายหลักเมืองอุบลกว่า 20 องค์ ในการร่วมพิธี อัญเชิญเจ้านางสีดาลงประทับร่างของนางสาวเมทินี บวงสรงเจ้าพ่อตักกะศิลา เจ้านางสีดา บายศรีสูขวัญ ฟ้อนรำตามจังหวะเดินดง โดยมีการโหมเพลงจากเครื่องดนตรี หมอแคน กลอง ฆ้อง ฉิง ตามประเพณีความเชื่อที่สืบทอดมาก่อนออกเดินทางฆ่านกหัสดีลิงค์ในเวลา 09.00 น .

การออกทัพไปร่วมพิธีในครั้งนี้ถือเป็น ครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่ต้องจารึกไว้ โดยการออกทัพครั้งนี้จะไม่มีการหยุดพักจนกว่าจะไปเจอนกหัสดีลิงค์  เมื่อเจอแล้วทหารเอกที่ติดตามนางสีดาจะทำการเดินวนขวารอบตัวนก 3 รอบ จากนั้นทำการล่อนกก่อนชี้เป้าให้เจ้านางสีดายิงศรเข้ากลางอก  หลังจากนั้นทหารเอกจะเข้าดึงศรและแทงซ้ำด้วยหอกดาบจนนกตายถ่ายออกมาเป็นผลไม้ ถือว่าเป็นอันเสร็จพิธีแล้วต้องเดินทางกลับทันทีโดยไม่แวะพักที่ใดเช่นกัน 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ