“บิ๊กตู่” ลั่นลงโทษมือปล่อย “ราชกิจจาฯปลอม” กอ.รส.เตือนปชช.งดแชร์

พล.อ.ประยุทธ์ สั่งตรวจสอบหามือปล่อย “ราชกิจจาฯปลอม” ปลดผู้บัญชาการเหล่าทัพ มาลงโทษ ขณะที่เพจ “กอ.รส.” เตือนงดแชร์ราชกิจจาฯปลอม พร้อมเดินหน้าตรวจสอบล่ามือมืด

เมื่อเวลาประมาณ 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีราชกิจจานุเบกษาปลอมคำสั่งหัวหน้า คสช.เกี่ยวกับปลดผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ แล้วนำไปแชร์ในโลกออนไลน์ว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ และจะลงโทษกรณีข่าวปลอม

ด้านเพจกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) โพสต์ข้อความว่า ขณะนี้ในสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษาปลอม ลักษณะเป็นเอกสารการปลอมคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่อง ให้ข้าราชการ ผบ.เหล่าทัพ พ้นจากตำแหน่ง

จึงขอเรียนให้ทราบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอมที่ถูกจัดทำขึ้นทั้งฉบับ เป็นการสร้างเรื่องเท็จ มุ่งประสงค์ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจหวังให้สังคมเกิดความวุ่นวาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของการเผยแพร่ เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชนหลีกเลี่ยงการส่งต่อเรื่องอันเป็นเท็จดังกล่าว เพราะอาจเข้าข่ายความผิดในทางกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันอาจมีกลุ่มไม่หวังดีกำลังมีความพยายามสร้างความวุ่นวายทางข้อมูลข่าวสาร  ในลักษณะสร้างเรื่องเท็จ บิดเบือนให้สังคมเข้าใจผิดทั้งในตัวบุคคลหรือองค์กรก็ตาม ไปนำเสนอเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจมีข้อสังเกตได้ว่าอาจจะเป็นการกระทำในลักษณะที่เป็นกระบวนการ   หวังให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีนัย โดยเฉพาะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศในห้วงเวลาสำคัญนี้ด้วย

จึงขอความร่วมมือ เนื่องด้วยช่วงนี้สังคมมีความอ่อนไหวต่อทุกข้อมูลข่าวสาร การจะนำเสนอข้อมูลใดๆ ควรจะอยู่ในกรอบกติกาอย่างเหมาะสม   และเชื่อว่าในช่วงนี้สังคมจะได้ใช้วิจารณญาณที่ดีในการบริโภคข่าวสารมากขึ้น รวมถึงสามารถรู้เท่าทันต่อวิธีการต่างๆ ของผู้ที่ไม่หวังดีต่อสังคมและประเทศชาติ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ