เปิดยุทธการ x-ray เชียงดาวปูพรมค้น 17 เป้าหมาย รวบนางบังอร เลาจาง เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่

กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ ปปส. ภาค 5 ทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรภาค 5 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษเขตพื้นที่ 5 , เจ้าหน้าที่ ปปง. ,เจ้าหน้าที่สรรพากร และฝ่ายปกครอง จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าตรวจสอบภายในบ้านเลขที่ 189 หมู่ 8 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของนางหลี่ เลาจาง เครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ

หลังจากนายประทีบ เลาหาง ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ให้การซักทอด ว่านางหลี่ เลาจาง นายทะนงศักดิ์ เลาจาง และนางสาวละอองฟ้า เลาจาง เป็นผู้จ้างวานให้นำยาเสพติดไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

จากการตรวจสอบพบในบริเวณบ้าน มีบ้านอยู่ทั้งหมด 3 หลัง และโรงงานอีก 1 หลัง โดยด้านหน้าเป็นบ้านหลังเล็ก มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่บริเวณหน้าบ้านเพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของคนที่เข้าออก ส่วนพื้นที่ถัดไปเป็นโรงงานคัดแยกส้มขนาดเล็ก และตัดไปเป็นบ้านหลังขนาดกลาง ส่วนบ้านหลังใหญ่ มูลค่าประมาณ 3 ล้านบาทอยู่ด้านในสุด ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่รอบบ้านหลังใหญ่พบถ้ำที่สามารถเข้าไปด้านในได้ด้วย

ขณะที่การตรวจค้นภายในบ้านและโรงงานทั้งหมด เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก , เครื่องเงิน และเงินสดจำนวนหนึ่ง จึงอaายัดไว้ตรวจสอบ พร้อมกันนี้ได้ยึดรถยนต์ เอกสารและสมุดบัญชีไปตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางการเงิน

จากการสอบปากคำนางหลี่ ว่า รู้จักกับนางบังอรผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้หรือไม่ นางหลี่ รับว่า รู้จักเพราะเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน ส่วนเงินทรัพย์สินและเงินที่นางบังอรมีจำนวมนากนั้น ทราบว่าได้มาจากการทำไร่ แต่ภายหลังไม่ทราบว่านางบังอรไปอยูที่ใด เพราะไม่พบหน้ามาปีกว่าแล้ว

อย่างไรก็ตามนางหลี่ ให้การปฎิเสธไม่รู้เห็นเกี่ยวกับเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดตามที่นางบังอร ซัดทอด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อขยายผลถึงเครือข่ายที่เหลือ และดำเนินคดีกับนางหลี่ต่อไป

นอกจากบ้านงหลี่แล้วเจ้าหน้าที่ยังได้มีการกระจายกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายยาเสพติดในอำเภอเชียงดาวอีก 6 จุด เป้าหมาย 1 เลาจาง บ้านเลขที่ 197 หมู่ 7 ต.ปิงโค้งของนางบังอร เลาจาง , เป้าหมายที่ 2 บ้านเลขที่ 134 หมู่ 7 ต.ปิงโค้ง ของนายทะนงศักดิ์ ภูริบริบูรณ์ ซึ่งเป็นสามีของนางบังอร,เป้าหมายที่ 3 บ้านเลขที่ 395 หมู่ 7 ต. ปิงโค้ง ของนาย ธวัชชัย เลาจาง ซึ่งเป็นบิดา ของนางสาวละอองฟ้า ที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการลำเลียงงยาเสพติด

ส่วนเป้าหมายที่ 4และ 5 คือ บ้านเลขที่ 51 หมู่ 7 ต.ปิงโค้ง ซึ่งเป็นบ้านของนายปิยะ เลาหาง เกี่ยวข้องเป็นสามีของนางสาวละอองฝน น้องสาวของนางสาวละอองฟ้า โดยมีพฤติกรรมสนับสนุนการลำเลียงยาเสพติดและเชื่อมโยงเส้นทางการเงิน

วันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ยังขยายผลจับกุมเครือข่ายม้งห้วยลึก ตามหมายจับความผิดฐานสมคบ ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดยาเสพติด พ.ศ.2534 ซึ่งทั้งหมดเป็นเครือข่ายนางบังอร เลาจาง กับพวกรวม 5 ราย โดยมีการตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัย 17 จุด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว อ.ดอยหล่อ อ.แม่แจ่ม อ.ดอยสะเก็ด และ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ และในพื้นที่ จ.เชียงราย 2 เป้าหมาย , ลำพูน 1 เป้าหมาย , ตาก 3 เป้าหมาย และเพชรบูรณ์ 1 เพื่อตรวจสอบหลักฐานและเพื่อขยายผลการดำเนินการทางมาตรการทำลายโครงสร้างอิทธิพลของเครือข่าย ทั้งทางด้านทรัพย์สิน มาตรการทางภาษี และการขยายผลเครือข่ายข้ามชาติที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับเครือข่ายนางบังอัง เลาจาง เป็นกลุ่มสำคัญในควบคุมสั่งการลำเลียงขนยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่ตอนบน เข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ส่วนช่วงบ่ายวันนี้ พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะเดินทางมาแถลงข่าวด้วยตัวเอง

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ