ญี่ปุ่นผวา! ตื่นปลาพญานาคเกยหาด หวั่นแผ่นดินไหวใหญ่

ญี่ปุ่นผวา! พบปลาพญานาคเกยฝั่ง ติดอวนชาวประมง หวั่นเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ตามความเชื่อโบราณ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยันว่าไม่มีความเชื่อมโยงกับภัยธรรมชาติ

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวว่า ประชาชนพบเห็นปลาพญานาคหรือ oarfish ขนาดใหญ่ในน่านน้ำรอบญี่ปุ่นหลายสิบครั้ง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา รวมทั้งชาวประมงได้จับปลาดังกล่าวได้ดดยวัดความยาวได้ 5.5 เมตร ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสิตกกังวลให้กับชาวญี่ปุ่นอย่างมาก เพราะตามความเชื่อโบราณ เชื่อกันว่าการพบเห็นปลาพญานาค ซึ่งเป็นสายพันธุ์ปลาที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลลึก เป็นสัญญาณว่าแผ่นดินไหวใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเคยคาดเดาว่า การเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า จากการเคลื่อนที่เปลือกโลก เป็นสาเหตุให้ปลาพญานาคเคลื่อนย้ายขึ้นมาอยู่ในแถบน้ำตื้น ซึ่งปลาพญานาคไม่ได้สัมพันธ์อะไรกับแผ่นดินไหว

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ปลาพญานาค มีชื่อดั้งเดิมว่า เรียวกุ โนะ สึไค ซึ่งมีความหมายว่า ผู้ส่งสารจากวังของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล หากพบปลาชนิดนี้โผล่ขึ้นมาผิวน้ำหรือเกยหาดตายตามชายฝั่ง จึงเชื่อว่าเป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ขัดแย้งกับนักวิทยาศาสตร์โดยสิ้นเชิง

ที่ผ่านมา ปลาพญานาคแทบไม่เคยติดอวนของชาวประมง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีปลาพญานาคถึง 6 ตัวที่ถูกจับหรือถูกพบบนชายหาดในอ่าวโทยามะ ชายฝั่งทางตะวันตกแถบตอนกลางญี่ปุ่น ส่วนปลาพญานาคอีก 2 ตัว พบติดตาข่ายของชาวประมง นอกชายฝั่งหมู่บ้านโยมิตัน ในจังหวัดโอกินาวา ทางภาคใต้และอีก 3 ตัว ถูกจับตามจุดอื่น ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าว สร้างการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ของญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีใครทราบถึงเหตุผลที่แท้จริง
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ