“ประยุทธ์” ระวังวางตัว หลังขึ้นบัญชีนายกฯ

“บิ๊กตู่” ลั่นไม่กดดันขึ้นบัญชีนายกฯ ย้ำรายการคืนวันศุกร์ ไม่พูดการเมือง-ไม่หาเสียงให้ใคร เหน็บอย่าฟังแค่คนพูดเก่งในเวทีดีเบต 

12 ก.พ.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการจัดรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนในทุกคืนวันศุกร์ ซึ่งถูกมองว่าเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น ควรหยุดชั่วคราวหรือไม่ว่า เนื้อหาของรายการฯ จะเห็นว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มีการพูดถึงเรื่องการเมือง หรือหาเสียงให้ใคร ดังนั้นขอให้เข้าใจตามนี้ด้วย เพราะจำเป็นจะต้องให้ประชาชนได้มีการเรียนรู้ รับรู้ปัญหาต่างๆ หากต้องการอะไรให้ดีมากขึ้นก็ต้องแก้ทั้งเชิงโครงสร้าง เชิงปฏิบัติ ข้อกฎหมาย จะเห็นว่า 4 ปีที่ผ่านมา บางเรื่องใช้เวลาถึง 4 ปีในการแก้ เพราะไม่ได้แก้ด้วยคำพูด มันเป็นไปไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจตรงนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ถูกเสนอรายชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯบัญชีรายชื่อนั้นไม่รู้สึกกดดัน เพราะทุกวันทำงานเต็มที่อยู่แล้ว ในฐานะนายกฯและหัวหน้าคสช. ส่วนหลังเกิดเหตุการณ์วันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา  บุคคลที่เกี่ยวข้องควรออกมารับผิดชอบหรือไม่นั้น ตนไม่มีความคิดเห็น เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ แต่การวางตัวและบทบาทในตำแหน่งนายกฯหลังจากนี้นั้น จะระมัดระวังให้มากที่สุด 

“อยากฝากข้อคิดว่าการดีเบตและพูดอะไรก็ตามขออย่าเชื่อหรือฟังคนที่พูดเก่งอย่างเดียว แต่ปฏิบัติไม่ได้ในหลายอย่าง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการใช้จ่ายงบประมาณ รวมถึงวิธีการทำงานก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะมีสภามีกฎหมายใหม่ และพ.ร.บ.การเงินการคลัง ดังนั้นการให้โน้นนี่และให้ตัวเลขมันไม่ได้ และภาษีเป็นของคนทุกฝ่ายในประเทศ จึงขอให้มองผลสัมฤทธิ์ที่จะเกิดขึ้นว่าเป็นไปได้จริงหรือไม่”นายกฯ กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ