ใช้ชีวิตกินนอนกลางป่า! ดับไฟบนยอดเขา วอนชาวบ้านหยุดเผา

ที่ จ.ลำปาง ภารกิจในการปฏิบัติหน้าที่ของ จนท.ดับไฟป่า อาสาสมัคร เครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านจิตอาสาที่ต้องใช้ชีวิตกินนอน บนยอดเขาสูง เพื่อดับไฟที่ลุกลามไหม้ขึ้นภูเขาสูงชันหลายจุด

ในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง โดยเฉพาะไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ปะ เขตติดต่อระหว่างพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย และอุทยานแห่งชาติแม่วะลำปางใช้ชีวิตกินนอนกลางป่าดับไฟบนยอดเขาวอนชาวบ้านหยุดเผา จนท.เหยี่ยวไฟและเครือข่ายได้ลำเลียงเสบียงอาหารน้ำยารักษาโรคและสัมภาระต่างๆ เดินลัดเลาะตามสันเขา เพื่อเข้าดับไฟป่าที่ลุกลามไหม้ขึ้นยอดเขาสูงชันในพื้นที่ โดยการปฏิบัติหน้าที่ดับไฟครั้งนี้ การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก หากจะใช้เวลาเดินเท้าไปกลับอาจจะต้องใช้เวลานานเป็นวันๆ จึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการ นอนกางเต๊นท์กลางป่าใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางป่าเขา หุงหาอาหารด้วยกระบอกไม้ไผ่เพื่อยั่งชีพในป่า ก่อนจะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าต่อในช่วงกลางวัน โดยล่าสุดสามารถดับไฟในพื้นที่ได้มากกว่า 5 จุดแล้ว

ขณะที่ ไฟป่าที่เกิดขึ้นบริเวณป่าริมถนนสายเถินลี้ บนยอดเขาลี้ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.2 แม่อาบ สนธิกำลังร่วมกับหมวดทางหลวงอำเภอแม่พริก กระจายกำลังเข้าดับไฟที่ลุกไหม้ริมถนนอย่างต่อเนื่อง จนท.ขอวิงวอนพี่น้องประชาชนให้หยุดเผาป่า เห็นใจการทำงานของ จนท.ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบากตามป่าเขา จนท.หลายคนยังไม่ได้กลับบ้าน หรือใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวญาติพี่น้องเลย 

 

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ