“ศรีสุวรรณ” วอน “กกต.” ปัดฝุ่นสอบโต๊ะจีน พปชร.

“ศรีสุวรรณ” คาใจ กกต. ! วอนทบทวนไต่สวน “โต๊ะจีน” พลังประชารัฐ หลังยื่นให้สอบหน่วยงานรัฐ เกี่ยวระดมทุนหรือไม่ โอด “ผู้ตรวจฯ” ชี้ชัดสถานนะ “บิ๊กตู่” ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ

15 มี.ค.62-นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ภายหลังเลขาธิการกกต.ได้ตรวจสอบเรื่องโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ตนได้ยื่นคำร้องว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่นั้น ซึ่งกกต.ได้ระบุว่าไม่พบหรือปรากฏบริษัทที่เป็นต่างชาติเข้ามาซื้อโต๊ะจีนหรือสนับสนุน ตนจึงแปลกใจว่าจากคำร้องที่ยื่นไปกับ กกต.จำนวน 2 ฉบับ ไม่ได้ยื่นคำร้องไปว่ามีบุคคลต่างชาติเข้ามาสนับสนุนหรือไม่ แต่ยื่นคำร้องไปว่าการจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐนั้นมีหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ปรากฏชื่อในผังการจัดโต๊ะจีนนั้น ได้มาสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐในการระดมทุนหรือไม่ ซึ่งกกต.ยังไม่ตอบ แต่ไปสรุปเรื่องนี้จึงแคลงใจว่าจะจบการไต่สวนง่ายๆ แบบนี้ไม่ได้ 

“ผมจึงขอให้ไปตรวจสอบรายชื่อหน่วยงานที่ปรากฏในผังว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือมีการเรียกผู้จัดงานให้เข้ามาให้ข้อมูลกับกกต.ด้วยหรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจมากกว่า บริษัทต่างชาติเข้ามาสนับสนุน จึงขอให้ กกต. ทบทวนการสอบพรรคพลังประชารัฐ กรณีจัดโต๊ะจีนระดมทุน 650 ล้านบาท เพื่อให้ตรงกับข้อร้องเรียนของสมาคมด้วย”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีคำวินิจฉัยสถานะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ไม่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐว่า ยืนยันไม่ต้องการให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมาวินิจฉัยในประเด็นนี้ เพราะได้ยื่นคำร้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินใช้อำนาจ นำคำร้องของตนไปเสนอต่อศาลปกครอง เพื่อให้ศาลปกครองได้วินิจฉัย แต่หากศาลปกครองไม่รับวินิจฉัย จะได้นำเรื่องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในการวินิจฉัยข้อขัดแย้ง แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินกลับมาทำตัวเป็นผู้วินิจฉัยเสียเอง จึงถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง แต่ตนกำลังรอคำวินิจฉัยจากกกต.ในเรื่องนี้ว่าจะเป็นอย่างไร
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ