“สมบัติ” งัดคำวินิจฉัยศาล ยัน “บิ๊กตู่” เป็นจนท.รัฐ

“บก.ลายจุด” เย้ย “บิ๊กตู่” แต่งคอสเพล์มา 5 ปี ยกคำตัดสินศาลฎีกาชี้ชัดเป็น “จนท.รัฐ” หวั่นสับสนสถานะ แนะส่งศาลรธน.ตัดสิน 

15 มี.ค.62-นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอเสนอตัวเป็นพยานให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ โดยนายสมบัติ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือให้กกต.ครั้งนี้ ถือเป็นการปกป้องพล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากครั้งหนึ่งเคยถูก คสช.เรียกไปให้รายงานตัวเมื่อปี 2557 และขณะนั้นส่วนตัวก็ไม่ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากไม่รู้ว่า คสช.คืออะไร และส่วนตัวมองว่า คสช.กับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอำนาจ จึงได้สู้ประเด็นนี้กับศาลจนถึงศาลฎีกาและศาลคำวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ และคสช.ถือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ 

“การที่ผมไม่ไปรายงานตัวครั้งนั้น ทำให้ศาลตัดสิน จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี และปรับ 3 พันบาท รวมทั้งอายัดบัญชีส่วนตัว 4 ปี ผมยืนยันว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐ ต้องการให้ผมไปเป็นพยานก็พร้อม หากจะต่อสู้ในประเด็นที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าพนักงานของรัฐ”นายสมบัติ กล่าว

นายสมบัติ กล่าวด้วยว่า แต่ถ้าไม่เชื่อตนก็ต้องเชื่อคำวินิจฉัยของศาล ที่ระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติ ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ ในขณะนี้ยังมีความสับสนอยู่ อยากถามว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ แล้วเป็นอะไร หรือพล.อ.ประยุทธ์อาจแต่งคอสเพล์มา 5 ปีแล้วหรือไม่
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ