“กกต.” ตรวจศูนย์คัดแยกบัตรเลือกตั้ง

วงจรปิดคุมเข้ม 24 ชั่วโมง ! “ไปรษณีย์ไทย” ระดม จนท. 3 พันคนแยก “บัตรเลือกตั้ง” พร้อมติด “จีพีเอส” ติดตามรถตลอดเส้นทางจัดส่ง 22 มี.ค.

18 มี.ค.62-เวลา 15.15 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. เดินทางมาที่ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เพื่อนำสื่อมวลชนตรวจการคัดแยกบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักร โดยนายอิทธิพร กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการนำบัตรเลือกตั้งทั่วประเทศเดินทางมาถึงที่ไปรษณีย์หลักสี่ครบหมดทุกเขตแล้ว ยังเหลือเพียงบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเท่านั้นที่ยังส่งมาไม่ครบ ซึ่งการทำการแยกบัตรเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการคัดแยกบัตรเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยและถ่ายทอดบรรยากาศการคัดแยก ให้ผู้แทนจากพรรคการเมือง สื่อมวลชน และบุคคลทั่วไปที่ต้องการเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยได้เตรียมเจ้าหน้าที่กว่า 3,000 คน เพื่อสลับหมุนเวียนทำการตรวจคัดแยกบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในครั้งนี้ กว่า 2.6 ล้านฉบับ ที่ถูกส่งมาจากทุกหน่วยเลือกตั้งในทุกพื้นที่ทั่วประเทศเทศไทย โดยตลอดการขนส่งจะมีมาตรการดูแลความปลอดภัยต ด้วยการใช้รถตำรวจ 1 คัน นำหน้ารถไปรษณีย์ และภายในรถไปรษณีย์ จะมีตำรวจ 1-2 นาย คอยเฝ้าดูความเรียบร้อย รวมทั้งมีการติดกล้องวงจรปิดภายในรถ และติดตั้ง GPS คำนวณระยะเวลาการเดินทาง ซึ่งรถขนส่งจะออกเดินทางพร้อมกันในเช้าของวันที่ 22 มี.ค. และถึงหน่วยเลือกตั้งภายใน 1 วัน

ขณะที่การเลือกตั้งในครั้งไม่มีการพิมพ์ลายนิ้วมือบนบัตรเลือกตั้งเหมือนเช่นการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยใช้เพียงการเซ็นต์ชื่อบนตันขั้วบัตรเท่านั้น นายณัฏฐ์ ชี้แจงว่า ตามขั้นตอนที่ถูกต้องจะใช้การเซ็นชื่อบนต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง แต่ในการลงประชามติครั้งที่ผ่านมาถือเป็นมิติใหม่ของอดีต กกต.ที่คิดให้มีการพิมพ์ลายนิ้วมือแทนการเซ็นชื่อ ยืนยันว่าแม้จะใช้การเซ็นต์ชื่ออย่างเดียว ก็ไม่มีความแตกต่างกัน เพราะสามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นผู้มาใช้สิทธิ ส่วนที่มีผู้กังวลว่าอาจทำให้มีการสวมสิทธิกันนั้น ยืนยันว่าสามารถส่งลายเซ็นบนต้นขั้วไปตรวจสอบ เพื่อยืนยันตัวบุคคลได้ที่กองพิสูจน์หลักฐาน จึงขอให้มั่นใจในความในโปร่งใส

นายณัฏฐ์ ยังกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่มีเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งให้บัตรผิดเขตและมีการวินิจฉัยว่าเป็นบัตรเสียนั้น เรื่องนี้ต้องการให้ผู้ใช้สิทธิรักษาสิทธิของตนเอง หากได้รับบัตรผิดเขต ขอให้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับบัตรที่ถูกต้องมา ส่วนจะกลายเป็นบัตรเสียหรือไม่นั้นต้องรอวันที่ 24 มี.ค.ในการนับคะแนนหากนำบัตรออกมานับคะแนนและพบว่าไม่ตรงตามเขตจะถือว่าเป็นบัตรเสียทันที แต่หากพบระหว่างการคัดแยกบัตรสามารถที่จะส่งไปยังเขตที่ถูกต้องได้ก่อนให้คณะกรรมการประจำเขตพิจารณา ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าในเชิงระบบทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อไปตามกระบวนการ แต่หากตรวจสอบว่ามีผู้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. และบิดเบือนข้อเท็จจริงและทำให้ กกต. เสียหายจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการคัดแยกบัตรเลือกตั้งครั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยจะขนส่งถุงบรรจุบัตรเลือกตั้งไปยัง 350 เขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ซึ่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ลงคะแนนแล้วทั้งหมด จะถูกส่งมาทำการคัดแยก ณ ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ โดยจะรับมอบถุงบรรจุซองบัตรเลือกตั้งที่ต้องตรวจนับจำนวนให้ถูกต้อง ก่อนจะส่งต่อไปยังคณะกรรมการเปิดถุงบรรจุซองบัตรเลือกตั้ง เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของถุง พร้อมตรวจนับจำนวนซองบัตรเลือกตั้ง และบันทึกรายงานการตรวจนับ จากนั้นจะคัดแยกไปตามเขตเลือกตั้งด้วยเครื่องคัดแยกอัตโนมัติ (OCR) โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของการคัดแยกอีกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาด ก่อนจะปิดถุงแล้วขนส่งด้วยรถขนส่งไปรษณีย์ไปยัง 350 เขตเลือกตั้งปลายทาง เพื่อนำบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าไปนับคะแนนพร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่กว่า 3,000 คน เพื่อรองรับการปฏิบัติภารกิจการคัดแยกและขนส่งบัตรเลือกตั้ง โดยการคัดแยกบัตรจะดำเนินการตลอด 24 ชม. แบ่งเจ้าหน้าที่ทำงานออกเป็น 3 เวรต่อวัน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ