“ศรีสุวรรณ” ร้องอีก ! จี้กกต. เอาผิด “ธนาธร”

“ศรีสุวรรณ” บีบ “ธนาธร” ไม่ปล่อย ! ยื่นกกต.ฟันหลอกลวง อ้างเป็นนักการเมืองคนอีก โอนหุ้นให้ Blind trust ดูแล 

19 มี.ค.62-นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ภายหลังออกมาระบุเป็นนักการเมืองคนแรกโอนหุ้นให้ Blind trust ดูแล โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏในสื่อสารมวลชนและโซเชียลมีเดียเป็นการทั่วไปว่า เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายธนาธร ได้เปิดแถลงข่าว เพื่อเผยแพร่แนวทางการจัดการทรัพย์สินของตนเองในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งนายธนาธร ได้กล่าวอ้างว่า กรณีการบริหารจัดการทรัพย์สินของตนที่ถือหุ้นธุรกิจเครือซัมมิทมูลค่า 5 พันล้านบาทว่าจะใช้แนวทาง Blind trust คือโอนทรัพย์สินไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล ส่วนใหญ่จะให้ บริษัท phatara asset management ทั้งหมดคือ หุ้นในบริษัทมหาชน ส่วน บ้าน รถ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันเก็บไว้ในนามส่วนตัว 

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นายธนาธรยังบอกอีกว่า วิธิการนี้จะเป็นมาตรฐานใหม่ ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนใช้ private fund มาก่อน จึงเป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นการทำให้ Blind ด้วยความสมัครใจโดยไม่ต้องมีกฎหมายมาบังคับ ยกระดับมาตรฐานแสดงความจริงใจให้เกิดต่อสาธารณะนั้น แต่ถ้อยแถลงดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ตามมาจำนวนมาก มีทั้งนักวิชาการ ผู้รู้ ประชาชน สื่อมวลชน และนักการเมืองออกมาร่วมแสดงความเห็นในคำแถลง พอสรุปความได้ว่า การอ้างว่าเป็นครั้งแรกที่มีการทำเช่นนี้ เป็นการอ้างไม่ตรงกับข้อเท็จจริงหลายประการ จึงอาจเข้าข่ายหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตามมาตรา 73 (5) ของพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561

“ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่ากรณี นายธนาธร แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล โดยอ้างว่าวิธิการนี้จะเป็นมาตรฐานใหม่ ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนใช้ private fund มาก่อน เป็นนวัตกรรมใหม่ และอื่นๆ เข้าข่ายความผิดตาม ม.73(5) ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 หรือไม่ อย่างไร”นายศรีสุวรรณ กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ