ทภ.4 บุกจับขบวนการค้า “น้ำมันเถื่อน” ล็อตใหญ่ภาคใต้ ได้ของกลางกว่า 3 แสนลิตร

ทภ.4 บุกจับกุมขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนล็อตใหญ่ในภาคใต้ ได้ผู้ต้องหา 13 คน พร้อมของกลางน้ำมันเถื่อน 3 แสนลิตร รถบรรทุก 5 คัน

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 20 มี.ค. พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่ 4 นำกำลังพลเข้าตรวจสอบการติดตามผลจับกุมขบวนการลักลอบจำหน่ายน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ท่าน้ำ หมู่ที่ 4 บ้านท่าสูงบน ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา นครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมขบวนการลักลอบจำหน่ายน้ำมันเถื่อนครั้งใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งของภาคใต้ พร้อมของกลางเป็นเรือขนส่ง รถบรรทุกน้ำมันจำนวนมาก และน้ำมันเถื่อนกว่า 3 แสนลิตร

ทั้งนี้ ก่อนการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ซุ่มรอจนพบว่ามีเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกดัดแปลงขนาดใหญ่ 2 ลำ คือ เรือ “อ.เฟื่องฟ้า” และเรือ “ขจรลาภ” ความยาวเรือเกือบ 20 เมตร มีปริมาณน้ำมันทั้งสองลำประมาณ 3 แสนลิตร จึงเข้าทำการจับกุม พร้อมยึดรถบรรทุกน้ำมัน 18 ล้อ ที่กำลังขนถ่ายน้ำมัน 4 คัน รถบรรทุกน้ำมัน 6 ล้อ 1 คัน และจับกุมผู้ต้องหา 13 คน มีทั้งไต้ก๋ง ลุกเรือ และผู้ขับขี่รถบรรทุกน้ำมัน ขณะที่ลูกเรือจำนวนหนึ่งกระโดดน้ำหลบหนีไปได้ขณะเข้าจับกุม

นายสมศักดิ์ ณรงค์เดช ผู้ควบคุมเรือ อ.เฟื่องฟ้า ให้การสารภาพว่า นำเรือออกไปรับน้ำมันจากน่านน้ำสากลแล้วนำมาส่งเข้าฝั่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยมีรถขนถ่ายมารอรับอยู่แล้ว หลังจากนั้นขนถ่ายน้ำมันไปแล้ว ตนเองไม่รู้ว่ารถจะส่งต่อไปยังที่ใด ซึ่งแต่ละเดือนจะมีการขนส่งน้ำมันเถื่อนเข้ามา 6-7 เที่ยว

ขณะที่นายโยธิน เพ็งสวัสดิ์ อายุ 42 ปี ชาวอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ผู้ขับรถบรรทุก 18 ล้อ ให้การว่า ตนเองนำรถบรรทุก 18 ล้อมารอรับน้ำมัน เมื่อน้ำมันเต็มคันแล้วจะนำไปส่งให้ลูกค้าที่จังหวัดนครสวรรค์

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ประสานกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิตและศุลกากรเข้าตรวจสอบน้ำมัน และทำการตรวจยึดรถบรรทุก เรือและคุมตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดสอบสวนขยายผลและดำเนินคดีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมขบวนการลักลอบจำหน่ายน้ำมันเถื่อนครั้งนี้ สืบเนื่องจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในส่วนหน้า กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนใต้ และกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่41 ติดตามสถานการณ์ภัยแทรกซ้อน โดยเฉพาะขบวนการขนส่งน้ำมันเถื่อนรายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ และพบข้อมูลการขนส่ง ประกอบกับมีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้ามาสร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ใกล้ท่าเรือจุดขนถ่าย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ