ทบ.ลุยเอาผิดเพจ CSI LA ปล่อยเอกสารปลอมป่วน

กองทัพบก แจ้งความเอาผิดเพจ CSI LA ปล่อยเอกสารปลอมใส่ร้าย ระบุมีการดัดแปลงบิดเบือน 5 จุด

20 มี.ค. 62 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีเพจ CSI LA นำภาพถ่ายคล้ายเอกสารราชการมานำเสนอผ่านโซเชียลมีเดียนั้นว่า เอกสารดังกล่าวไม่ใช่เอกสารจริงของทางราชการ เพราะมีหลายจุดในเอกสารไม่เป็นไปตามระเบียบแบบแผน และรูปแบบข้อกำหนดของหนังสือราชการ

ทั้งนี้ในระยะหลังมักพบว่ามีการเผยแพร่เอกสารที่มีลักษณะนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าต้องการให้มีผลกระทบเรื่องการเมือง หรือบางครั้งมีความพยายามที่จะลดระดับความน่าเชื่อถือของบุคคล หรือองค์กรจนถึงขั้นมีการปลอมแปลงราชกิจจานุเบกษา ในช่วงนี้ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบในการบริโภคข้อมูลข่าวสาร อย่างไรก็ตามโดยปกติหากหน่วยงานความมั่นคงจะจัดการประชุมและประเมินสถานการณ์ต่างๆนั้นก็เพื่อดูแลความเรียบร้อยและภารกิจความมั่นคงเป็นหลัก

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) รับมอบอำนาจแจ้งความดำเนินคดีกับเพจดังกล่าวต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบเอกสารมีการดัดแปลงบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิด 5 จุด
จุดที่ 1 เอกสารดังกล่าวระบุว่าหนังสือราชการทำงานตั้งแต่ต.ค.-ก.พ. แต่เลขที่หนังสือเลขที่ 1 จึงเป็นไปไม่ได้ เพราะคนปลอมแปลงคงไม่รู้เรื่องหนังสือราชการ จุดที่ 2 รอยถ่ายเอกสารซ้ำตรงสี่เหลี่ยม “ที่รับหนังสือ” ซึ่งตามปกติการปั้มรับหนังสือจะปั้มไว้ที่ด้านหลังของหนังสือหน้าแรก
จุดที่ 3 ช่องที่รับหนังสือบนหน้าแรก
จุดที่ 4 ถ้าเป็นข้าราชการทหารจะทราบว่าหนังสือฉบับเดียวกัน หน้าเดียวกัน ถ้าพิมพ์ยศชื่อ สกุล หนือตำแหน่งของหัวหน้าผิดเด็นเรื่องที่ผ่านยาก
จุดที่ 5 เอกสารดังกล่าวระบุประชุมวันที่ 18 ก.พ.62 เกี่ยวกับสรุปประเมินผลการเลือกตั้ง ทั้งที่ยังไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.62 และวันเลือกตั้งจริง 24 มี.ค.62

ส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการเผนแพร่เอกสารของกองทัพบกที่สั่งการให้สนับสนุนในทางการข่าวแก่พรรคการเมืองหนึ่ง ว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดแต่ที่พล.อ.ประวิตร วงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ไปแล้วว่า เป็นเอกสารเท็จ ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องปกติที่มีการบิดเบือนข้อมูล เพื่อพยายามสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชนในช่วงเลือกตั้ง

“เรื่องนี้มีตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ดำเนินตรวจสอบอยู่แล้ว และมองว่ากลุ่มที่ออกมาป่วนการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นผลเสียกับกลุ่มตนเองมากกว่า เพราะประชาชนส่วนใหญ่ต้องการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เห็นได้จากการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมามีประชาชนออกมาใช้สิทธิกว่า80% ทั้งนี้ ภายหลังการเลือกตั้งจะมีกลุ่มใดออกมาเคลื่อนไหวหรือไม่ ต้องคอยจับตาดู”พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (20 มี.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มาชี้แจงข้อกฎหมายต่างๆเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลหน่วยเลือกตั้งที่ได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายก็ให้ประจำจุดเดิมก่อน เสร็จสิ้นการเลือกตั้งถึงไปรับตำแหน่งใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการดูแลความปลอดภัยในการเลือกตั้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวในพื้นที่ภาคใต้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการภูธรภาค9 (ผบช.ภ.9) รายงานว่ายังไม่มีอะไรผิดปกติ ซึ่งสถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อยในทุกพื้นที่
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ