ด่วน! สารเร่งลำไยระเบิด เจ็บ 3 จนท.เร่งสอบสาเหตุ

 

เวลาประมาณ 14.00 .ได้เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่บ้านโรงวัว หมู่ที่ 5 .แม่สอย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยที่เกิดเหตุเป็นโรงเก็บสารโซเดียมคลอเรท ซึ่งเป็นสารใช้เร่งลำไย โดยแรงของระเบิด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย ถูกนำตัวส่ง รพ.จอมทอง ทราบชื่อ นางสอน จีนาคำ อายุ 68 ปี และ เด็กหญิงพิชญา บังคมเนตร อายุ 15 ปี

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายวิทยา ต้อติดวงค์ อายุ 32 ปี เจ้าของบ้านได้ได้ซื้อสารดังกล่าวมา 10 ถุง ใช้ไปแล้ว 2 ถุงจึงได้นำมาเก็บไว้ในโรงเก็บของก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดขึ้นส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับ สารเร่งลำไย จะประกอบไปด้วย โพแทสเซียมคลอเรต (KClO3)   เป็นสารเคมีที่มีใช้กันมากในการเกษตร โดยเฉพาะสวนลำไยเพื่อใช้เป็นสารเร่งดอก และผลลำไยให้ออกนอกฤดู มีลักษณะเป็นผงหรือเม็ดสีขาว ไม่มีกลิ่น มีรสคล้ายเกลือ ละลายน้ำได้ไม่ค่อยดี แต่ปัจจัยที่พึงระวัง คือ เนื่องจากโพแทสเซียมคลอเรต เป็นสารออกซิไดซืที่รุนแรง สามารถให้ออกซิเจนจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ประกอบกับเป็นสารที่ไม่ดูดความชื้นจึงอาจเกิดการระเบิดได้ง่าย เมื่อถูกกระแทกหรือเสียดสี  และหากเมื่อผสมกับวัตถุที่เป็นเชื้อเพลิงอโลหะเช่นผงถ่านผลอลูมิเนียมผงสังกะสีผงแมกนีเซียมจะมีคุณสมบัติติดไฟและระเบิดได้ง่ายเช่นกัน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ