“ประยุทธ์” ปลื้มจัดอันดับ “ไทย” ทุกข์ยากน้อยสุด

บิ๊กตู่ปลื้ม บลูมเบิร์กจัดอันดับประเทศไทย ทุกข์ยากน้อยที่สุดในโลก เหนือสวิตเซอร์แลนด์ญี่ปุ่นสิงคโปร์

พล..วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พอใจที่ประเทศไทยรั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด จากการจัดอันดับดัชนีความทุกข์ยาก(Misery Index) ครั้งล่าสุดปี 2019 ของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก โดยไทยมีค่าคะแนนความทุกข์ยากที่ระดับ 2.1 ต่ำสุดเป็นอันดับ 1 ในปี 2018 ขณะที่ผลสำรวจคาดการณ์ดัชนีปี 2019 ของบลูมเบิร์กพบว่าไทยยังคงรั้งอันดับ 1 ด้วยคะแนน 2.1 เช่นเดิม

รองโฆษกฯกล่าวว่า สำหรับดัชนีความทุกข์ยากดังกล่าว คำนวณจากตัวเลขเงินเฟ้อและอัตราว่างงานใน 62 ประเทศ ขณะที่ตัวเลขคาดการณ์ของปีนี้มาจากการสำรวจความคิดเห็นของนักเศรษฐศาสตร์ เปรียบเทียบกับปีที่แล้วสิ้นสุดเมื่อ 11 เม..2562 โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า ไทยมีอัตราว่างงานที่ระดับต่ำเพียง 0.9 ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ระดับ 1.1 ในปี 2018

นายกฯเน้นย้ำว่า นอกจากเรื่องการว่างงานและอัตราเงินเฟ้อที่รัฐบาลให้ความสำคัญแล้ว ยังมีเรื่องอื่นที่ต้องทำควบคู่กันไปด้วย เช่น ดูแลการครองชีพปราบปรามการทุจริต และปัญหาอาชญากรรมฯลฯ เพื่อให้สะท้อนถึงความสุขที่แท้จริงของคนในประเทศ” พล..วีรชน ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ5 อันดับของประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด คือ1.ไทย 2.สวิตเซอร์แลนด์ 3.ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ 4.ไต้หวัน 5.มาเลเซีย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ