“บิ๊กตู่” สั่ง “คมนาคม” แจงขั้นตอนขึ้นค่าโดยสารรถเมล์-ค่าทางด่วน

นายกฯสั่งคมนาคมชี้แจงขั้นตอนการขึ้นค่าโดยสารรถเมล์-ค่าทางด่วน หลังรัฐบาลถูกวิจารณ์หนัก ชี้ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ไม่ใช่อยู่ดีๆก็ขึ้นราคาได้

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลถึงการปรับขึ้นค่าโดยสารประจำทางทั้งรถเมล์องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร(ขสมก.) รถร่วมขสมก. และรถบขส. ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงคมนาคมชี้แจงในเรื่องนี้ว่าการปรับขึ้นค่าโดยสารมีขั้นตอนอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นค่ารถเมล์หรือค่าทางด่วน

“นายกฯขอให้ชี้แจงขั้นตอนต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่อยู่ๆรัฐบาลหรือหน่วยงานภาครัฐจะมาตัดสินใจขึ้นวันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่ทั้งหมดมีที่มาที่ไป ซึ่งที่ผ่านมามีข้อตกลงกันไว้ว่าห้วงเวลาราคานี้จะอยู่ถึงกี่ปี เมื่อถึงห้วงเวลาก็ต้องขยับขึ้นกี่เปอร์เซนต์ เป็นสิ่งที่มีการตกลงกันมาก่อนหน้านั้น เรียกว่าเป็นพันธสัญญา ซึ่งเราเองก็ต้องรักษาตรงนั้น”พล.ท.วีรชนกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.) ศาลปกครองกลางนัดฟังคำสั่งไต่สวนข้อเท็จจริงฯ กรณีที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยและชาวกรุงเทพมหานคร (กทม.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวฯ เพื่อระงับการปรับขึ้นค่าโดยสารรถประจำทางของขสมก.และรถบขส.ทั้งระบบ โดยเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ศาลฯได้นัดคู่กรณีไต่สวนข้อเท็จจริง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการร่วมรถ ขสมก.ยื่นคำร้องสอดได้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ