คุมตัว “เปรมชัย” พร้อมพวกรอแจ้งข้อกล่าวหา

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ ควบคุมตัวซีอีโออิตาเลี่ยนไทยพร้อมพวกรวม 4 คน ไว้ที่สถานีตำรวจเพื่อรอแจ้งข้อกล่าวหา ขณะที่รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่งเผย ทั้ง 4 คนมีการขออนุญาตเข้าพื้นที่จริง แต่ยังไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่เรื่องอาวุธปืนต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่านำเข้าไปได้อย่างไร

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้ดำเนินการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลี่ยนไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนพร้อมด้วยซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง รวมถึงซากเสือดำที่ถูกชำแหละแล้ว ที่เต้นท์พักแรมของกลุ่ม นายเปรมชัย บริเวณจุดลำห้วยปะชิ พื้นที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นั้น ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายเปรมชัย พร้อมพวกส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้ ทั้งหมดยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจ โดยยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใด ๆ เนื่องจากต้องรอหนังสือแจ้งความผิดจากทางกรมป่าไม้

ขณะที่ นายธรรมรัตน์ วงศ์โสภา รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง ที่เดินทางลงพื้นที่มาดูแลคดีนี้ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลการขออนุญาตเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พบว่า ทางกลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้มีการทำเรื่องขออนุญาตเข้าพื้นที่จริง แต่ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ยังไม่ได้ดำเนินการอนุญาต เนื่องจาก ทางกลุ่มผู้ขออนุญาตนั้นได้ยื่นเรื่องมาในวันศุกร์ที่ 2 กุมภาพันธ์และจะขอเข้าพื้นที่ในวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ แต่เนื่องจากเอกสารมีไม่ครบและขาดข้อมูลที่สำคัญหลายส่วน ประกอบกับการขออนุญาตทำในระยะเวลากระชั้นชิด ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จึงยังไม่ได้ออกหนังสืออนุญาตแต่อย่างใด ซึ่งการจะเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านั้น จะต้องมีการปฏิบัติตัวตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เมื่อผู้ที่เข้าไปแล้วไม่ปฏิบัติตามกฎก็ต้องถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนที่มีหลายคนตั้งคำถามเรื่องของอาวุธปืนที่ทางกลุ่มดังกล่าวนำเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ว่านำเข้าไปได้อย่างไรนั้น ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวลักลอบนำเข้าไปในเส้นทางอื่นหรือไม่ หรือเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการตรวจสอบในจุดทางเข้าปล่อยปละละเลยหรือไม่ ทั้งนี้ ก็คงจะต้องขอเวลาในการตรวจสอบอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

จับ”เปรมชัย กรรณสูต” ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย พร้อมพวก ลักลอบล่าสัตว์ป่าพบซากเสือดำถูกถลกหนังและอาวุธจำนวนมาก

ลำดับเหตุการณ์จับ”ปธ.อิตาเลียนไทย”ลักลอบล่าสัตว์ (มีคลิป)

เปิดประวัติ ‘เปรมชัย’ซีอีโอ อิตาเลียนไทย ลักลอบฆ่าสัตว์ป่า

รมว.ทรัพยากรฯยันทำตามกฎหมายกรณี CEO ล่าสัตว์
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ