รฟท.แจงเหตุสลด! สาวตกรางแอร์พอร์ตลิงค์ดับ

รฟท.ชี้แจงเหตุหญิงสาวตกรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ จนท.กดหยุดรถแล้ว แต่เป็นเหตุสุดวิสัยกระชั้นชิด

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการและรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทรถไฟฟ้า รฟท. จำกัด พร้อมคณะทำงาน แถลงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เกิดเหตุเมื่อเช้านี้ 06.52 น. ช่วงเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป่านกหวีดให้สัญญาณเตือนหญิงคนดังกล่าวแล้ว ซึ่งกรณีคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ไม่เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นคนเป่านกหวีดเพราะอยู่ในมุมที่สามารถเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดได้ชัดเจนกว่า

ด้านการรักษาความปลอดภัยภายในชานชาลา นอกจากเจ้าหน้าที่คอยให้สัญญาณนกหวีดแล้ว ยังมีสัญลักษณ์เส้นเหลือง และปุ่มหยุดรถฉุกเฉินซึ่งมีอยู่ทั้งภายในขบวนรถและทั้งสองฝั่งของชานชาลา ซึ่งหลังจากเป่านกหวีด เจ้าหน้าที่รีบกดปุ่มดังกล่าวด้วยแล้ว แต่เนื่องจากความเร็วที่รถเข้ามาในตัวชานชาลาคือ 60กม./ชม. ต้องใช้ระยะประมาณ 100 เมตร รถจึงจะหยุดได้สนิท ซึ่งเหตุดังกล่าวเป็นเหตุสุดวิสัยและกระชั้นชิดจึงไม่สามารถหยุดรถได้ทัน

ส่วนการให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้น รฟท. จ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต เป็นเงิน 40,000 บาท สำหรับเรื่องของการเยียวยาบริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. มีการทำประกันภัยไว้สำหรับผู้โดยสาร ซึ่งหากถึงขั้นเสียชีวิตจะได้รับการช่วยเหลือในวงเงิน 4 แสนบาท แต่ต้องตรวจสอบว่าเข้าในเงื่อนไขประกันหรือไม่อีกครั้ง

ด้านสาเหตุที่หญิงคนดังกล่าวตกลงไปในรางจนทำให้เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้มีการสอบสวนสามีของผู้เสียชีวิตแล้ว เนื่องจากทราบว่า ผู้เสียชีวิตตั้งครรภ์ ได้ 6 เดือน

ขณะที่ภาพวงจรปิด พบว่าผู้เสียชีวิตยืนอยู่เพียงคนเดียว ไม่ได้ยืนใกล้บุคคลใด ไม่มีการดัน หรือผลัก และไม่มีอาการล้ม หรือสะดุดอะไร และเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากกล้องวงจรปิดปรากกฏภาพ ผู้เสียชีวิตมองขบวนรถที่กำลังเข้ามาที่สถานี เมื่อใกล้ถึงชานชาลา แล้วเดินตรงไปข้างหน้า สามก้าว ก่อนหล่นลงไปบนราง จนรถไฟทับเสียชีวิต ซึ่งรายละเอียดต้องรอตรวจสอบเพิ่มเติมแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ