จับตาศาลฎีกาฯชี้ชะตา “สมชาย” สลายการชุมนุม พธม.

จับตา ศาลฎีกาฯ นัดวันพรุ่งนี้ 2 ส.ค. ชี้ชะตา “สมชาย วงศ์สวัสดิ์ – พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพิพากษาคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) หลังคดีนี้ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ป.อาญา และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาราจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 295 และ 302 กรณีสั่งสลายการชุมนุมฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 โดยมิชอบและไม่เป็นไปตามหลักสากล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 471 ราย ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลขดำ อม.2/2558 โดยยื่นฟ้องประกอบด้วย นายสมชาย อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นจำเลยที่ 1-4

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวโจทก์จะขอเบิกความพยาน 28 ปาก ฝ่ายจำเลยขอเบิกความพยาน 106 ปาก และเริ่มไต่สวนนัดแรกวันที่ 8 เม.ย.59 และนัดสุดท้าย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา โดยศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 2 สิงหาคมนี้ เวลา 9.30 น. พร้อมกำชับจำเลยที่ 2 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ให้มาฟังคำพิพากษาตามนัดด้วย

แหล่งข่าวระดับสูงในทีมทนายความ ระบุว่า แนวทางในการต่อสู้คดีมีหลายมุม แต่ไม่ขอเปิดเผย เพราะได้หารือกันในทีมแล้ว พร้อมระบุว่า ไม่อยากละเมิดคำพิพากษาของศาลวันพรุ่งนี้ การนิ่งเฉยน่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพราะที่ผ่านมา นายสมชาย ก็นิ่งเงียบมาตลอด แม้วันนี้ก็ไม่ได้เดินทางมาให้กำลังใจต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มาแถลงปิดคดีจำนำข้าวทั้ง ๆ ที่ปกติจะเดินทางมา

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่า การต่อสู้คดีในช่วงที่ผ่านมา ทีมงานได้ตอกย้ำกระบวนการทำงานตามขั้นตอนด้านกฎหมายอย่างถูกต้อง และนำมาเทียบเคียงกับคดีของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง ตามศาลชั้นต้น หลังร่วมกันใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กรณีสั่งสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553 จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมาแล้ว และครั้งนี้ ก็คาดว่าจะทำให้ศาลได้ใช้ดุลพินิจในลักษณะเดียวกันด้วย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ