ครม.เตรียมหารือ สนช. ร่างกฎหมาย-โรดแมป 25 ม.ค. นี้

ครม. เตรียมหารือกรณี สนช. พิจารณาร่างกฎหมายลูก และมีผลกระทบต่อโรดแมป การเลือกตั้งของ คสช. ด้าน “วิษณุ” ระบุ อาจจะเลื่อนเลือกตั้งไปอีก 1 เดือน

การประชุม ครม.วันนี้ ยังไม่มีความเห็นจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมพิจารณาร่างกฎหมายลูก ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ประเด็นให้มีผลใช้บังคับ 90 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งอาจมีผลต่อการจัดการเลือกตั้ง ตามโรดแมป คสช. ขณะที่รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์กรณีที่กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอแก้ไขร่างกฎหมายให้มีผลบังคับใช้ถัดไปอีก 90 วัน ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะส่งผลให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนก.พ.ปี 2562 ว่า ส่วนตัวไม่รู้เรื่อง และไม่ทราบเลย

ด้านผู้สื่อข่าวสอบถามนายวิษณุเกี่ยวกับ กมธ.ได้อ้างคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 โดยเฉพาะข้อ 8 จึงจำเป็นต้องให้กฎหมายมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะต้องไปถึงขนาดนั้น แต่เรื่องนี้ตนไม่รู้จริงๆ จึงตอบไม่ถูก เพราะเท่าที่ทราบก็ทราบจากคนนั้นคนนี้พูด อย่างไรก็ตามร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. จะนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 25 ม.ค.นี้ ซึ่งวันนั้นจะทราบว่า ร่างสุดท้ายของ กมธ. นั้นเป็นอย่างไร สนช.อาจจะไม่เห็นด้วยก็ได้ หาก สนช. เห็นด้วยก็จะต้องดูความเห็นจากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสุดท้ายก็จะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการร่วม ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณาต่อไม่เกิน 1 เดือนก็แล้วเสร็จ โดยสามารถแก้ไขในชั้นกรรมาธิการร่วมได้ ดังนั้นกฎหมายฉบับนี้จึงมีขั้นตอนอีกยาว”
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ