แกนนำการเลือกตั้ง “MBK39” วางหลักทรัพย์คนละแสน ได้ประกันตัว 

ให้ประกันตัว! แกนนำกลุ่มอยากเลือกตั้ง

กลุ่มผู้สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งได้รวมตัวชุมนุมกันเมื่อวานที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ก่อนจะยุติตามเวลาที่กำหนดไว้ หลังจากนั้น 3 แกนนำ ก็ได้เข้ามอบตัวตามหมายจับคดีชุมนุมที่สกายวอล์ค และให้ประกันตัวคนละ3 แสน 

เมื่อวานกลุ่มผู้สนับสนุนการเลือกตั้งได้รวมตัวชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง เรียกร้องรัฐบาลให้จัดการเลือกตั้ง ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปอย่างสงบ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของตำรวจ จนถึงเวลา 21 นาฬิกา ก็ยุติการชุมนุมตามกำหนด

หลังการชุมนุม นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนการเลือกตั้ง เข้ามอบตัวกับตำรวจตามหมายจับข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3 ทับ 2558 และความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 7 ชุมนุมใกล้เขตพระราชวังไม่เกิน 150 เมตร กรณีชุมนุมบริเวณสกายวอร์ค เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา

ภายหลังแกนนำทั้ง 3 คนมอบตัวแล้ว พนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งข้อหาและควบคุมตัวไปลงบันทึกการจับกุมที่ สน.สำราญราษฎร์ จากนั้นจึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีตามหมายจับต่อไป

ขณะที่บรรยากาศหลังแกนนำเข้ามอบตัวแล้ว กลุ่มผู้สนับสนุนก็ทยอยเดินทางกลับตามเวลาที่กำหนดคือ 21 นาฬิกา ขณะที่บางส่วนตามไปให้กำลังแกนนำที่สถานีตำรวจทั้ง 2 แห่ง จนกระทั่งพนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์เงินสด 1 แสนบาท ยื่นประกัน ก่อนที่แกนนำทั้ง 3 คน จะได้รับการประกันตัวในเวลา 1 นาฬิกา 45 นาที และให้มารายงานตัวกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 20 กุมภาพันธ์

มีนายรังสิมันต์ โรม ที่ถูกพนักงานสอบสวนอายัดตัว ส่งไปดำเนินคดีต่อที่จังหวัดขอนแก่น กรณีถูกออกหมายจับเพราะไม่ไปรายงานตัว หลังถูกดำเนินคดีจากการจัดกิจกรรมทางการเมือง เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม ปี 2559

ส่วนการชุมนุมเมื่อวาน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  อยู่ระหว่างการพิจารณาของตำรวจ ว่าจะดำเนินคดีกับใครอย่างไรบ้าง

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำ เปิดเผยว่า การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมีแนวร่วมอุดมการณ์มากว่า 1 พันคน ซึ่งตนเองและแกนนำเชื่อว่าจะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน แต่ก็ยืนยันว่าจะมีการชุมนุมครั้งต่อไปอย่างแน่นอน และจะยกระดับการชุมนุมขึ้นอีก โดยสันติวิธี ซึ่งยังไม่ได้มีการกำหนดวันเวลาการชุมนุมครั้งต่อไปแต่อย่างใด ต้องให้แกนนำการหารือกันก่อน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ