นายกฯยันกม.กัญชาทางการแพทย์ต้องศึกษารอบคอบ

2 สัปดาห์ที่ผ่านมาไบรท์นิวส์นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับการใช้กัญชาในทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยก็มีความหวังว่าในปีหน้าที่จะถึง หากกฎหมายเพื่อรองรับกัญชาในทางการแพทย์ผ่านก็จะช่วยให้พวกเขามีึความหวังที่จะมีชีวิตอยู่

วันนี้ 20 ต.ค.61 ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางกลับมาจากการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 12 ที่กรุงบรัสเซลส์ ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ประยุทธฺ จันทร์โอชา

โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่างกฎหมายเพื่อรองรับเรื่องการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ว่า ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา ซึ่งต้องเป็นไปอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เป็นหลัก ที่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ คำนึงถึงความเหมาะสม และ ต้องมีกระบวนการตรวจสอบ เขากำลังหารือกันอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดในวงการแพทย์ของเรา และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการใช้ในการแก้ปัญหาในขั้นต้น เช่น บรรเทาอาการเจ็บปวด อาการเครียด ซึ่งเราก็มีตัวยาประเภทนี้อยู่ แต่เราต้องควบคุมให้ได้ ไม่ใช่เรียกร้องเพื่อใช้ในการพักผ่อนรื่นรมย์ อย่างนั้นคงไม่ได้ ต้องปลูกเพื่อการแพทย์ เท่านั้น

‘พล.อ.อ.ประจิน’ย้ำไม่ใช้ม.44 ปลดล็อกกัญชา

ซึ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการออกกฎหมายเพื่อรองรับเรื่องการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคว่า ประเทศไทยเป็นสมาชิกสหประชาชาติ(ยูเอ็น) มีความร่วมมือกับสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี)

ทั้งนี้ยูเอ็นโอดีซีและอาเซียน ไม่ต้องการให้มีการเสพยาเสพติดอย่างถูกกฎหมาย แต่สนับสนุนใช้พืชเสพติดในการรักษาทางการแพทย์และการวิจัย ต้องไม่ทำแบบผิวเผิน มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจน มีการทดลองจากสัตว์และมนุษย์ และจะต้องผ่านกระบวนการของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ส่วนการรักษาต้องมีสถานพยาบาลและแพทย์เข้ามาเป็นเครือข่ายและผู้ป่วยต้องสมัครใจ

พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่ากัญชาที่นำมาใช้ได้ จะมี 3-4 สายพันธุ์เท่านั้น ที่มีสารที่มีประโยชน์ต่อการรักษาโรคจึงต้องดูสายพันธุ์ที่เหมาะสมและมีพื้นที่ควบคุม มีอาคารโรงเรือนในลักษณะปิด มีเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ที่เชี่ยวชาญดูเรื่องการเจริญเติบโต ไม่เปิดโอกาสให้มีการปลูกอิสระ เพื่อไม่ให้ขัดกฎเรื่องการใช้สารเสพติดผิดกฎหมาย ดังนั้นคนที่เข้ามาทำเรื่องนี้จะต้องมีความรู้ ยอมรับกติกาไม่ปล่อยให้มีการละเมิด ส่วนกระแสข่าวการใช้อำนาจตาม ม.44 ปลดล็อคกัญชานั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่ายังไม่มี เพราะยังยึดหลักตามกฎหมายปกติแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ