“อ๋อย-นปช.” เสริมทัพไทยรักษาชาติ ลั่นสู้เลือกตั้งสกัดสืบทอดอำนาจ

“จาตุรนต์-แกนนำนปช.” มาไทยรักษาชาติแล้ว ตั้งเป้าฝ่ายปชต.กวาด 251 เก้าอี้ ฝ่ากับดักคสช.หยุดสืบทอดอำนาจ

วันที่ 19 พ.ย. เวลา 12.30 น. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย นางฐิติมาฉายแสง อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวีระกานต์ มุกสิกพงศ์ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวิภูแถลง พัฒนภูไท นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มนปช. ได้เดินทางมาที่ทำการพรรคไทยรักษาชาติ เพื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยมีร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมคณะผู้บริหารพรรคให้การต้อนรับอย่างคึกคัก ภายหลังนายจาตุรนต์ได้ไปลาพ.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบนายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และอดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคเพื่อไทย นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติด้วย โดยร.ท.ปรีชาพล ระบุว่าทุกคนที่เข้ามาร่วมกับพรรคนั้นมีจุดร่วมเพื่อรักษาประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการและการสืบทอดอำนาจทุกรูปแบบ

จากนั้นนายจาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์ว่า ยืนยันว่าได้ลาออกจากพรรคเพื่อไทยไม่ได้มาจากความขัดแย้งแกนนำพรรค ไม่มีปัญหาความแตกต่างทาอุดมการณ์ใดๆ หรือไม่เกี่ยวกับการไม่มีบทบาทในพรรค แต่สถาการณ์การเมืองได้พัฒนาชัดเจนนำไปสู่การสืบทอดอำนาจ จึงคิดว่าจะอยู่ตรงไหนเพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศมากที่สุด ถ้าหยุดยั่งไม่ได้ประเทศจะตกอยู่ภายใต้การปกครองของคสช.ต่อไปอีก 10-20 ปี จากการวางระบบกติกาที่เอื้อต่อการสืบทอดอำนาจ ตั้งแต่ลดทอนอำนาจประชาชน อาทิ ให้ส.ว.เลือกนายกฯ การตั้งพรรคการเมืองในทำเนียบ หรือการตั้งกลุ่มการเมือง ถึงกับประกาศว่ารัฐธรรมนูญออกแบบมาเพื่อพวกเรา จนถึงมีการแทรกแซงกกต. ที่สำคัญพรรคการเมืองใหญ่จะถูกสกัดไม่ให้มีเสียงข้างมากจากกติกาที่กำหนดไว้ เหมือนกับเจาะจงให้มีผลกับพรรคการเมืองใหญ่บางพรรค จะเป็นกับดักที่ใช้เล่นงานพรรคการเมืองใหญ่ที่จะผ่านประตูกลนี้ไม่ได้ ดังนั้นตนจะร่วมให้ฝ่ายประชาธิปไตยฝ่ากับดักนี้ไปให้ได้

“ที่ไทยรักษาชาติรวบรวมผู้มีความคิดทันสมัย โดยหัวหน้าพรรคได้เชิญมาร่วมงาน จึงเห็นว่ามีอุดมการณ์เรื่องประชาธิปไตยตรงกันเพื่อไปสู่จุดหมายพัฒนาประเทศชาติ โดยฝ่ายประชาธิปไตยต้องเกิดให้ได้ 251 เสียง เพื่อหยุดยั้งการตั้งรัฐบาลเพื่อสืบทอดอำนาจ จากที่ผ่านมาฝ่ายสืบทอดอำนาจมีการวางแผนอย่างเต็มกำลัง”นายจาตุรนต์ กล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวยืนยันจะต่อสู้เพื่อระบบประชาธิปไตยอย่างถึงที่สุดโดยสันติวิธี จึงได้ปรึกษากับเพื่อนมิตรว่าภายใต้กติกาแบบนี้ จะเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะชี้ทิศทางสังคมไทยว่าจะเดินไปสู่การสืบทอดอำนาจหรือตั้งต้นไปสู่ประชาธิปไตยอีกครั้ง จึงเห็นตรงกันว่าจากกติกานี้ไม่ได้ออกแบบไว้เพื่อพวกเรา จึงต้องออกแบบการต่อสู้เองเอาชนะเผด็จการผ่านการตัดสินใจของประชาชน จึงได้หารือกับกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ และเชิญชวนมาร่วมทางการเมืองในสนามเลือกตั้งด้วยกัน การมาไทยรักษาชาติครั้งนี้ไม่มีเงื่อนไข ไม่มีข้อเรียกร้องต้องเป็นผู้สมัคร

“ไม่มีใครอกผมว่าพรรคนี้จะเป็นปาร์ตีลิสต์ แต่รู้ว่าพรรคนี้จะต่อสู้ทุกพรรคการเมืองตามกติกา จะได้คะแนนเสียงเขต หรือบัญชีรายชื่อเท่าไหร่ พรรคจะยืนยันตามนั้น ส่วนสมาชิกนปช.คนไหนจะไปพรรคใดยืนยันเป็นเสรีภาพ และไม่มีภาพความขัดแย้งถึงแม้นายจตุพร พรหมพันธ์จะไปเป็นกองเชียร์พรคเพื่อชาติ ส่วนถ้าใครไปร่วมกับเผด็จการถือว่าขาดกัน”นายณัฐวุฒิ กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ