“วิษณุ” โต้งัด ม.44 จ้องแทรกแซงกกต. แจงมีคนร้องปมแบ่งเขตเพียบ

“รัฐบาล” ปัดคสช.ออก “ม.44” แทรกแซงกกต. ย้ำยังไม่มีชนวนเหตุขยับโรดแม็พเลือกตั้ง 

วันที่ 19 พ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช) ที่ 16/2561 ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เหตุผลการออกคำสั่งเพื่อคุ้มครองกกต. เนื่องจากการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งยังไม่เสร็จเรียบร้อยประกอบกับประธานกกต.เข้าโรงพยาบาลเพื่อลอกตา รวมถึงของกกต.ก็มีความเห็นที่แตกต่างกัน และมีผู้ร้องเรียนมายังคสช. กกต.รัฐบาล และมหาดไทยจำนวนมาก แต่กกต.สามารถพิจารณาทบทวนหรือดำเนินการใหม่ได้ โดยไม่กระทบกับเวลาหรือโรดแม็พ ซึ่งเดิมการแบ่งเขตจะทำเมื่อไหร่ก็ได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2561 แต่หากการแบ่งเขตช้าทำให้เหลือเวลาทำไพรมารีโหวตไม่ถึง 30 วัน จึงต้องยืดหัวและยืดท้ายให้การทำไพรมารีได้เรื่อยๆ ไม่จำเป็นแค่ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2561

นายวิษณุ ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะทั้งหมดเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดวันที่ 11 ธ.ค.2561 มิเช่นนั้นการดำเนินการ ในวันที่ 11 ธ.ค.2561 จะเกิดความลำบาก ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวรัฐบาลและคสช. ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงในเรื่องการแบ่งเขตของกกต. เพราะไม่ได้บอกว่าให้แบ่งอย่างไรหรือให้ทบทวนใดๆ ซึ่งอำนาจทั้งหมดยังเป็นของกกต. เพราะเมื่อกกต. ทำไม่ได้ตามที่ประกาศไว้ ซึ่งจะไม่สวยงาม คำสั่งคสช.ดังกล่าวจึงมาเพื่อคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้การขยายเวลาไม่ได้เป็นการเอื้อพรรคการเมืองบางพรรคที่หลายคนมองว่ายังไม่เรียบร้อย เพราะพรรคจะเรียบร้อยหรือไม่เรียบร้อย การแบ่งเขตต้องออกมาเช่นนั้น และไม่มีใครเคยเห็นว่ากกต.จะแบ่งเขตอย่างไร จึงบอกว่าเอื้อบางพรรคไม่ได้

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีมีพรรคการเมืองรวมตัวกัน เพื่อยื่นหนังสือถึงกกต. ให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ว่า “ไม่มีความเห็น ซึ่งการกำหนดวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.2562 ถือว่าเป็นไปได้มากที่สุด อีกทั้งผมก็ไม่เคยหาหรือเรื่องนี้กับกกต. และย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่แสดงให้เห็นว่าการเลือกตั้งหรือโรดแม็พของรัฐบาลจะต้องเลื่อนออกไปอีก”
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ