“ปชป.”จวกรัฐแจกเงินคนจน หนีไม่พ้นประชานิยม

“อภิสิทธิ์” อัดรบ.แจกเงินคนจนหนีไม่พ้น”ประชานิยม” เชื่อปชช.มองออกชิงความได้เปรียบทางการเมืองหรือไม่

วันที่ 21 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) วานนี้ได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งการดูแลผู้สูงอายุ ค่าน้ำ และค่าไฟ ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหากำลังซื้อของชาวบ้านที่กำลังย่ำแย่ แต่จากมติที่ออกมาไม่ทราบว่าในปี 2562 จะมีอีกหรือไม่ โดยเริ่มแรกอุตส่าห์จะสร้างให้เป็นสวัสดิการ แต่วันนี้กลับเข้าไปสู่ประชานิยมเหมือนเดิม เนื่องจากไม่มีหลักเกณฑ์และระบบ เพราะขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลในขณะนั้นๆ จะด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจหรือปัจจัยทางการเมืองก็ตัดสินใจได้ตามใจชอบ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการที่ออกมาในรายละเอียดงบประมาณมีทั้งให้แบบเงินสดส่วนหนึ่ง ซึ่งความจริงประชาธิปัตย์บอกแล้วว่าถ้าทุกอย่างทำด้วยเงินสดตั้งแต่ต้นจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากกว่านี้ แต่มาตรการนี้ยังมีรายละเอียดซับซ้อนพอสมควร อาทิ ค่าน้ำ ค่าไฟ ต้องจ่ายไม่เกินเท่าไหร่ จึงกลับมาเป็นเครดิตได้ หรือแม้แต่ค่าเดินทางไปโรงพยาบาล ก็มีเกณฑ์กำหนดอายุ เท่ากับจะทำให้ระบบดังกล่าวมีความซับซ้อน ยุ่งยาก ทั้นนี้ ยืนยันว่าสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชน แต่การช่วยต้องนึกว่าจะตั้งหลักว่าช่วยแบบเป็นระบบและแบบมีหลักเกณฑ์ ยั่งยืน

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่มาตรการช่วยค่าน้ำและค่าไฟ จะช่วยจนถึงเดือน ก.ย.2562 นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ถ้าคิดว่าดีเหตุใดจึงสิ้นสุดแค่เดือน ก.ย.2562 นี่คือตัวอย่างว่ารัฐบาลไม่ได้คิดเป็นระบบ” เมื่อถามอีกว่าเป็นการชิงความได้เปรียบทางการเมืองหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธว่า ไม่ทราบ แต่เชื่อว่าประชาชนมองออก และคิดว่าไม่เป็นอย่างที่รัฐบาลหวังว่าจะให้ประชาชนสนับสนุนในหลายอย่างมากขึ้น ส่วนมาตรการดังกล่าวจะเป็นการหาเสียงหรือไม่ ไม่ทราบเช่นกัน แต่คิดว่าจะไม่ได้เสียงมาก เพราะลักษณะการอนุมัติดังกล่าวไม่ต่างจากประชานิยม”
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ