รู้จักกองทุน Blind Trust คืออะไร “เกราะนี้” ของ ธนาธร แข็งแรงแค่ไหน

กระแสเลือกตั้ง 62 กำลังร้อนแรง วันนี้ขอพามารู้จักกองทุน Blind Trust คืออะไร  หลังนักการเมืองไฟแรง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทำการโยกทรัพย์สิน 5 พันล้านบาท เข้าสู่กองทุน พร้อมคำชื่นชมจากทั่วสารทิศว่าเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่วงการอย่างขาวสะอาด

เกริ่นจั่วหัวไว้ว่า Blind Trust เปรียบเสมือน “เกราะ” เนื่องจากการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมและเรียกคะแนนบนพื้นฐานภาพลักษณ์ของคนหนุ่มไฟแรงได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามย่อมมีจุดหนึ่งที่สามารถนำมาตั้งคำถามกับการโอนทรัพย์สินมหาศาลได้เช่นกัน

ก่อนอื่นมารู้จัก Blind Trust คืออะไร (บลายด์ ทรัสต์) อธิบายอย่างนี้ว่ามันคือ “กองทุน” ที่นักธุรกิจ หรือมหาเศรษฐีจะนำทรัพย์สินทั้งหมดมาเก็บไว้ในทรัสต์กองนี้ (ชั่วคราว) โดยไม่สามารถเข้าไปข้องเกี่ยวกับทรัพย์ได้ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และจะมี “บุคคลอื่น” มาช่วยบริหารกองทุน จะเล่นแร่แปรธาตุให้งอกเงยอย่างไรก็ว่ากันไป แต่ทีเด็ดอยู่ตรงที่เจ้าของกองทุนจะไม่รู้ว่าใครเข้ามาบริหารทรัพย์สินของตนเอง รวมถึงบุคคลอื่นก็ไม่ทราบเช่นกันว่าเจ้าของทรัพย์สินคือใคร

ถึงตรงนี้น่าจะพอเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่า Blind Trust คืออะไร และมันก็เข้าแก๊ปกับนักการเมืองอย่าง ธนาธร ที่มีพื้นเพมาจากภาคธุรกิจ (กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท) เพราะเป้าหมายสำคัญของ บลายด์ ทรัสต์ ทำหน้าที่ “เป็นเกราะ” ป้องกันข้อครหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ทีนี้หาก เอก ธนาธร มีตำแหน่งทางการเมืองและครีเอทโครงการพัฒนาชาติ อาทิ เรือดำน้ำ รถไฟฟ้า หรือสนามบิน ก็จะไม่ถูกตราหน้าว่ามีเอี่ยวรับผลประโยชน์อย่างแน่นอน เพราะทั้งหมดสามารถตรวจสอบได้

แน่นอนหากเป็นเกราะย่อมถูกโจมตี Blind Trust ก็เช่นกันเพราะหากโอนทรัพย์สินเข้าสู่กองทุนแล้วในทางปฏิบัติที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับเจ้าของย่อมแสดงยอดบัญชีทรัพย์สินในในบลายด์ ทรัสต์ อย่างเดียวก็พอ นั่นเปิดช่องให้ถูกโจมตีว่าเป็นความพยายาม “หนีความเป็นเจ้าของทรัพย์สิน” ซึ่งต้องดูว่ามันจะแตกยอดออกหน่อมาเป็นประเด็นได้มากน้อยแค่ไหน

 

 

Cr. ข้อมูลเพิ่มเติม investopedia.com , ภาพ Thanathorn Juangroongruangkit

 

 

เขียนโดย เกียรติยศ ธาระวัย

Digital & Creative Content – Seo Specialist

Email : [email protected]

ประวัติออนไลน์ Linkedin

 

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ