สุทธิชัย หยุ่น อดีตผู้บริหารเนชั่น ปมคลิปเสียงดราม่าธนาธร – กนก

สุทธิชัย หยุ่น อดีตผู้บริหารเครือเนชั่น ออกโรงแสดงความคิดเห็นปมร้อนคลิปเสียงปลอม ธนาธร – ทักษิณ หลังเกิดดราม่า #เนชั่นโป๊ะแตก จากกรณีรายการข่าวข้นคนเนชั่น นำคลิปดังกล่าวมาเปิดออกอากาศ รวมถึงการที่นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ออกมาตอบโต้คล้ายไม่ยอมรับผิด

ไทม์ไลน์ของดราม่าคลิปเสียงเนชั่น ธนาธร เริ่มจากการที่รายการข่าวข้นคนเนชั่น ทางเนชั่นทีวี ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา นำคลิปเสียงบทสนทนาภาพเงาคน 2 คน พูดคุยกัน โดยตีความได้ว่าเป็นเสียงของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีฯ โดยเนื้อหาในคลิปพูดคุยคล้ายตกลงผลประโยชน์บางอย่าง ซึ่งสุดท้ายจากเนชั่นถูกวิจารณ์ยับว่าเป็นการนำคลิปเสียงปลอมมาออกอากาศ ลามไปถึงข้อครหาว่าไม่เป็นกลางในฐานะสื่อจนนำไปสู่แฮชแท็กร้อน #เนชั่นโป๊ะแตก #ถอนโฆษณาเนชั่น

Cr. Thanathorn Juangroongruangkit

จากนั้นประเด็นยิ่งดุเดือดกับถ้อยแถลงของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่โฟนอินเข้าไปชี้แจงกลางรายการข่าวช่องเนเชั่น ระบุว่า “ผมไม่คิดว่าสื่อมวลชนที่มีคุณภาพจะเอาคลิปแบบนี้มาออกรายการ การที่เนชั่นเอาคลิปนี้ออกมา ก็แสดงให้เห็นว่า มาตรฐานจริยธรรมของเนชั่นตกต่ำลง” ซึ่งทางเครือเนชั่น ได้ตอบโต้มีใจความสำคัญว่าจะฟ้องกลับนายธนาธรเช่นกันหากทำให้องค์กรเสียหาย

Cr. รูปจาก Kanok Ratwongsakul

ถัดมา นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ดำเนินรายการได้ออกมาชี้แจงกรณี คลิปเสียงเนชั่น ธนาธร ผ่านรายการข่าวข้นคนเนชั่น คืนวันที่ 20 มี.ค. ระบุใจความสำคัญว่าทางองค์กรทราบอยู่แล้วว่าเป็นคลิปเสียงปลอม และยังช่วยชี้แจงต่อสังคม “นายธนาธรไม่น่าพูดในเชิงด่าเนชั่นแบบนี้ ควรพูดอธิบายกันมากกว่า”

ล่าสุด นายสุทธิชัย หยุ่น อดีตผู้บริหารเครือเนชั่น ได้แสดงความคิดเห็นผ่านแฟนเพจ Talk Together เกี่ยวกับคลิปเสียงธนาธร – ทักษิณ ที่อดีตองค์กรเก่านำมาออกอากาศ เผยขณะตนดำรงตำแหน่งจะมีแนวทาง เนชั่น เวย์ หรือคู่มือจริยธรรม ยืนยันหากตนยังทำหน้าที่อยู่เรื่องแบบนี้คงไม่เกิด ฝากไปยังสื่อมวลชน “สื่อต้องทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบข่าวให้สังคม ไม่ใช่เป็น “เครื่องมือ” ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง” พร้อมแสดงความผิดหวังไม่อยากเชื่อว่าสิ่งที่ตนเองสร้างมาจะเป็นแบบนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ