“ปธ.กกต.” น้อมรับพร้อมถูกตรวจสอบการทำงาน

อิทธิพรชี้กกต.ไม่หวั่นถูกตรวจสอบ ยืนยันทำงานสุจริตเที่ยงธรรม เร่งหาข้อเท็จจริงบัตรเลือกตั้ง นิวซีแลนด์

14 เม..62-นายอิทธิ พรบุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะว่า รับทราบและเคารพในทุกความเห็นของทุกคนอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้เคยพูดถึงความกล้าหาญในการปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้จะพูดถึงความกล้าหาญที่จะถูกตรวจสอบ เพราะทำงานด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้พิจารณาว่าจะเห็นอย่างไรส่วนการที่มีผู้ยื่นถอดถอนต่อป... และขู่ว่าจะฟ้องตามาตรา157 นั้น ส่วนตัวมองว่าไม่ได้เป็นการขู่ แต่อย่างใดแต่เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพของผู้ที่มีความเห็นต่างมีสิทธิตรวจสอบได้  ซึ่งอยากให้พิจารณาว่าการทำงานของ กกต.เป็นข้อผิดพลาดหรือเป็นความผิด ทั้งนี้ พร้อมให้ข้อมูลกับหน่วยงานทุกหน่วยหากเรียก กกต.เข้าชี้แจงซึ่งผลการพิจารณาขึ้นอยู่กับหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้อง

นายอิทธิพร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ได้รับทราบรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุความล่าช้าของการส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ที่มาไม่ทันการนับคะแนนว่า ได้รับรายงานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้วแต่ได้มอบหมายให้สำนักงานกกต.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอะไร และมีผู้ใดบ้างที่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบในกรณีนี้ ซึ่งการหาผู้รับผิดชอบเป็นเรื่องสำคัญ และถ้ามีผู้ต้องรับผิดชอบจะต้องดำเนินการอย่างไร

เบื้องต้นได้รับทราบว่า ถุงเมล์ที่บรรจุบัตรเลือกตั้งจากเวลลิงตันต้องมาถึงให้ถึงแอร์นิวซีแลนด์ตามกำหนด แต่เกิดเหตุความล่าช้าขณะเดียวกัน เมื่อมาถึงแล้วมีเหตุอะไรที่ไม่สามารถนำไปส่งทันในสถานที่นับคะแนนกลางได้ ซึ่งจะรอความชัดเจนจากการดำเนินงานติดตามตรวจสอบจากสำนักงานกกต. ให้หาข้อเท็จจริงถึงความผิดพลาดขณะเดียวกัน ก็เป็นดุลพินิจของสำนักงานกกต.ว่าหากพบผู้ที่ต้องรับผิดชอบจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อ เช่น การเสนอให้องค์กรที่เกี่ยวข้องตั้งกรรมการสอบหรือไม่นายอิทธิพรระบุ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ