“ศรีสุวรรณ” เข้าให้ข้อมูล “กกต.” 22 เม.ย.นี้

กกต.เรียก ศรีสุวรรณ” 22 เม.. ไต่สวนปม สุเทพเบญญาจงใจหาเสียงฝ่าฝืน.92(2) ออกมาขู่ปฏิวัติ-ไปราชดำเนิน ลั่นความผิดถึงขั้นยุบพรรค “รปช.”

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายน เวลา 13.30 คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้มีหนังสือเชิญตนไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติม กรณีที่สมาคมฯได้เคยร้องเรียนว่านางเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า ถ้าฝ่ายปชต.กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบและกรณีนายสุเทพเทือกสุบรรณผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยปราศรัยขู่ว่า ถ้าเลือกพรรคเพื่อเจอกันราชดำเนิน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าืการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตาม .92(2) ของพรป.พรรคการเมือง2560 คือ กระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและหรือ .73(5) ของพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ที่ว่า ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ด้วยวิธีการหลอกลวง บังคับ  ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง          

การกระทำของนางเบญญาและนายสุเทพ เป็นที่รับรู้รับทราบกันโดยทั่วไปของสาธารณชน ย่อมมีผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคน ที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารดังกล่าว ซึ่งการกระทำเยี่ยงนี้ อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ตามที่กฎหมายบัญญัติเช่นนี้ หากกกต.ไต่สวนและวินิจฉัยเป็นไปตามคำร้องของสมาคมฯ ก็จะมีผลให้นำสู่การยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทยได้นายศรีสุวรรณกล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ