ก่อสร้างพระเมรุฯคืบกว่า 90% เตรียมจัดนิทรรศการฯ ตลอดเดือน พ.ย.

การก่อสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9 ตอนนี้มีความคืบหน้าแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเตรียมจัดนิทรรศการบนพระที่นั่งทรงธรรม ให้ประชาชนได้เข้าชมอย่างใกล้ชิดตลอดเดือน พ.ย. นี้

ความคืบหน้าในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยวันนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ขณะนี้ มีความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศแล้วกว่า ร้อยละ 90 และจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ อย่างแน่นอน ส่วนการบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถราชยานจะแล้วเสร็จในวันที่ 21 ก.ย. นี้ ซึ่งจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในการประกอบพิธีบวงสรวงราชรถราชยาน ในเวลา 14.00 น. และจากนั้นในวันที่ 18 ตุลาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินมายกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ซึ่งถือว่าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งประกอบเสร็จสมบูรณ์100% หลังจากนั้นจะดำเนินการเก็บรายละเอียดงานด้านต่างๆ

นอกจากนี้ ที่ประชุมวันนี้ ยังได้ข้อสรุปเบื้องต้นในการจัดนิทรรศการ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยจัดนิทรรศการบนพระที่นั่งทรงธรรมจะแบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ เมื่อเสด็จอวตาร รัชกาลที่ร่มเย็น เพ็ญพระราชธรรม นำพระราชไมตรี และพระจักรีนิวัตฟ้า โดยเบื้องต้นจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย.60 ในเวลา 07.00-21.00 น. ทุกวัน ซึ่งจากการทดลองเดินชมนิทรรศการ หากเดินแบบไม่เร่งรีบจะใช้เวลารอบละประมาณ 14 นาที อย่างไรก็ตาม จะต้องประเมินอีกครั้งว่าจะเปิดให้เข้าชมครั้งละหลายคนหรือเปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ๆ โดยกำหนดเวลาเข้าชมเพื่อให้ประชาชนสามารถเก็บรายละเอียดของนิทรรศการได้อย่างทั่วถึง ขณะเดียวกันจะมีการแสดงมหรสพควบคู่ไปด้วย เช่น การแสดงโขน ดนตรีสากล ศิลปะพื้นบ้าน ปี่พาทย์บรรเลง และวงดนตรีจากสำนักสังคีตศิลป์

ทั้งนี้ ในพื้นที่ที่จัดแสดงนิทรรศการบริเวณท้องสนามหลวง จะมีการจำลองพระเมรุมาศ สัตว์หิมพานต์ และสิ่งประกอบพระเมรุมาศในรูปแบบที่สามารถสัมผัสได้ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาได้มีโอกาสสัมผัสความงดงามของพระเมรุมาศ รวมถึงมีคิวอาร์โค้ดแสดงรายละเอียดเนื้อหาของนิทรรศการทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ภาพที่จัดแสดงภายในนิทรรศการ และรายละเอียดของพระเมรุมาศ รวมถึงสิ่งประกอบพระเมรุมาศในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อให้ประชาชนศึกษารายละเอียดของนิทรรศการได้ในภายหลัง พร้อมทั้งจะมีการแจกแผ่นพับสำหรับนำชมนิทรรศการวันละ 3 ล้านแผ่น ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเข้าชมนิทรรศการวันละ 100,000 คน รวมถึง การจัดแสดงพระเมรุมาศจำลองในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทั่วประเทศ โดยจะมีการจัดแสดงนิทรรศการในรูปแบบเดียวกันเพื่อให้ประชาชนสามารถรับชมอย่างทั่วถึง และลดความคับคั่งของประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการบริเวณท้องสนามหลวง

สำหรับการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวก จะมีจุดคัดกรอง 3 จุดได้แก่ บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม กรมการรักษาดินแดนและท่าช้าง หลังจากประชาชนผ่านจุดคัดกรองแล้วจะมาที่บริเวณจุดพักคอยด้านในสนามหลวง ซึ่งจะตรงกับช่วงโค้งด้านทิศเหนือของท้องสนามหลวง เนื่องจากเป็นบริเวณที่สามารถมองเห็นพระเมรุมาศได้สวยสดงดงาม ประชาชนสามารถถ่ายรูประหว่างที่พักรอ รวมทั้งจะมีการจัดรถรับส่งประชาชนจากพื้นที่ต่างๆ รอบกรุงเทพมหานครซึ่งเบื้องต้นได้กำหนดไว้ 6 จุด และจะมีการหารือในรายละเอียดของจุดจอดรถในการประชุมหลังจากนี้แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ