ม้าด่วน นายหน้าเมียนมา รับจ้างขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว

เกิดปัญหาการพาลูกจ้างไปขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฏหมาย ก็คือในแต่ละวันมีแรงงานเดินทางมาลงทะเบียน เป็นจำนวนมากจนเจ้าหน้าที่ทำเอกสารไม่ทัน โดยเฉพาะแรงงานบางคนที่เดินทางมารอคิวตั้งแต่เวลา ตี4 และกว่าจะขึ้นทะเบียนเสร็จก็เกือบ 4 ทุ่ม ทั้งนี้มีข้อร้องเรียนมาว่าถ้าหากได้รับความรวดเร็วก็ต้องใช้บริการม้าด่วนซึ่งจะใช้เวลาไม่ถึงครึ่งวันทุกอย่างก็จะเสร็จขั้นตอนที่คนไทยเป็นนกต่อให้ชาวเมียนมาร์เป็นตัวเดินเอกสาร

เมื่อทีมข่าวไบรท์ทีวี  ติดต่อผ่านนายหน้า คนไทย ติดต่อ ที่จะมีหน้าที่รับงาน และคิดราคาค่าเดินเอกสารต่อแรงงาน 1 คนก็คือ 5 พันบาท  ซึ่งเมื่อตกลงค่าใช้จ่ายแล้ว นายหน้าคนไทยให้ส่งตัวแรงงานชาวเมียนม่า ไปพบชายคนนี้คือชาวเมียนมาร์มีหน้าที่เป็าม้าด่วนในการเดินเอกสารเพื่อพิสูจน์สัญชาติให้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์

ชายคนนี้ เรีกว่า   ม้าด่วน  เป็นชาวเมียนมาร์ก็จะมารับ พร้อมกับเอกสารเพื่อดำเนินการให้

ที่นี่คือ ศูนย์พิสูจน์สัญชาติ ที่ตั้งอยู่ใน  อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่ชาวบ้านจะคุ้นหูในย่านซอยมังกร  ดูภายนอกที่นี่เป็นเพียงโกดังเก็บของเก่าๆ ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ภายในมีแรงงานชาวเมียนมาร์ที่ได้รับอนุญาติให้เข้าไป และรอขึ้นทะเบียนกว่า 800 คน ต่อวัน ส่วนนายจ้าง หรือ คนไทยจะถูกห้ามเข้าไปเด็ดขาด

 

จุดนี้ทีมข่าวไม่สามารถเก็บภาพหรือย่างกายผ่านรั้วลูกกรงเข้าไปได้เลย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ของเมียนมาร์ที่คอยสอดส่องดูแลความเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา

การเดินเอกสารการพิสูจน์สัญชาติของม้าด่วน ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง  แต่หากเป็นการเดินเอกสารของแรงงานต่างด้าว หรือ นายจ้าง กลับใช้เวลานานมาก

สอดคล้องกับ นายจ้างคนไทย ที่ชี้เบาะแสว่า ไม่ใช่แค่ที่นี่เท่านั้นศูนย์พิสูจน์สัญชาติทุกแห่ง  มีการหากินของนายหน้า เพื่อลัดคิวในการยื่นเอกสารให้ โดยแลกกับค่าจ้าง  หากนายจ้างคนไทยไม่อยากเสียเวลา โดยนายจ้างรายนี้เดินทางไปยื่นเอกสารพร้อมแรงงานต่างด้าว   แต่ปรากฏว่าตลอดการยื่นเอกสารมีความล่าช้า ทั้งคิวการยื่นเอกสาร ซึ่งพบว่ามีการลัดคิวจากพวกนายหน้า หรือ ม้าด่วนนี้ตลอด  เธอมาลงทะเบียนตั้งแต่ตี 5 จนถึง 4 ทุ่ม

นี่เป็นเพียงการสะท้อนปัญหาที่เกิดการทุจริตอย่างโจ่งแจ้ง  แม้ว่ารัฐบาลต้องการยกระดับการขึ้นทะเบียนแรงงานให้ถูกต้องตามกฏหมาย แต่ก็เกิดทุจริตหากินจากการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว ///////

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ