แบงก์ชาติแจงด่วน! “เซเว่นอีเลฟเว่น” ยังไม่เป็นแบงก์กิ้งเอเย่นต์

ในช่วงปลายสัปดาห์ มีการพูดถึงเรื่องร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” ได้รับการอนุมัติจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นตัวแทนธนาคารรับฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน 24 ชั่วโมง เหมือนธนาคารพาณิชย์ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลายถึงข้อเท็จจริง ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดแถลงด่วน โต้! เซเว่นอีเลฟเว่น ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างร่างหลักเกณฑ์ และยืนยันเซเว่นอีเลฟเว่น ยังไม่เป็นเอเย่นต์แบงก์กิ้ง

นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องออกมาชี้แจง ว่า ไม่ได้อนุญาตให้เอกชนมาขอใบอนุญาตทำธุรกิจธนาคารพาณิชย์ใหม่ และยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ ได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับช่องทางการให้บริการของธนาคารพาณิชย์เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินได้สะดวกและทั่วถึงมากขึ้นกว่าเดิม
ทั้งนี้ แบงก์กิ้งเอเยนต์จะมีขอบเขตการให้บริการจำกัด ในกรณีนี้ธนาคารพาณิชย์จะเป็นผู้เลือกแบงก์กิ้งเอเย่นต์ โดยเปิดกว้างให้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่ ธปท. กำหนด และธนาคารพาณิชย์จะต้องจัดให้มีระบบควบคุมและบริหารความเสี่ยงสำหรับธุรกรรมที่ทำผ่านแบงก์กิ้งเอเย่นต์ด้วย

ด้าน นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังเห็นด้วยกับการจัดตั้งตัวแทนธนาคาร เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้รับฝากถอนเงิน เพราะปัจจุบันประชาชน ถอน โอนเงินฝากทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดให้บริษัทเอกชนที่เป็นตัวแทนธนาคาร ต้องมีคุณสมบัติในหลายด้านทั้งจำนวนเงินทุนตั้งสำรองดำเนินธุรกิจ จำนวนสาขา บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ฯลฯ หากเอกชนรายใดไม่พร้อมจะดำเนินการไม่ได้ เนื่องจากเป็นบริการทางการเงิน อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายอี-เพย์เมนต์ อำนวยความสะดวกบริการทางการเงินให้กับประชาชน เพื่อให้เกิดเงินทุนหมุนเวียนในระบบมากขึ้น ขณะที่แบงก์รัฐ หรือธนาคารอื่น ๆ ต้องปรับตัวรองรับบริการในยุคไทยแลนด์ 4.0

ส่วนร้านสะดวกซื้อรายใหญ่อย่าง “เซเว่นอีเลฟเว่น” จะเข้ามาขอเป็นตัวแทนธนาคารนั้น นายสมชัย กล่าวว่า ถือว่าเหมาะสม เพราะที่ผ่านมาเปิดให้บริการชำระสาธารณูปโภคอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ก็จะมีหลักธรรมาภิบาลในการบริหารที่ดี และยังมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ ช่วยกระตุ้นการใช้จ่าของประชาชนให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทย อนุมัติให้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นตัวแทนรับฝากเงินให้กับธนาคารพาณิชย์ 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ธนาคารทิสโก้ และธนาคารยูโอบี และให้บริการมาตั้งแต่ปี 2554 ที่ผ่านมา
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ