ผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่คุย”ป้าทุบรถ”ยันเร่งแก้ปัญหาสั่งรื้อตลาดผิดกม.

ผู้ว่าฯกทม.ลงพื้นที่คุย”ป้าทุบรถ”ยันเร่งแก้ปัญหาสั่งรื้อตลาดทั้ง 5 กรณีไม่มีใบขอนุญาต โดยระหว่างนี้จะขอให้ผู้ค้าหยุดการค้าขายชั่วคราว

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุกรณี นางสาวบุญศรี แสงหยกตระการ บ้านเลขที่ 37/208 ซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า แยก 2 เขตประเวศ ใช้ขวานทุบรถ เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่จอดขวางหน้าบ้าน

โดยทันทีที่ลงพื้นที่ถึงหน้าบ้าน ปรากฏว่านางสาวบุญศรี ไม่อยู่บ้านพัก จึงได้ติดต่อทางโทรศัพท์พูดคุยกับ นางสาวบุญศรี เพื่อเยี่ยมและสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงหาทางช่วยเหลือเยียวยา โดย นางสาวบุญศรี ได้แจ้งว่า สิ่งที่ต้องการให้ทางกรุงเทพมหานคร ดำเนินการเร่งด่วน 3 ประการ

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯอัศวิน ยืนยันว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่าตลาดใด ไม่มีการขออนุญาตอย่างถูกจะต้องทำการรื้อถอนหรือทุบทิ้ง แต่หากมีการขออนุญาตก็ต้องดูว่าขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยเบื้องต้น พบว่า ทั้ง 5 ตลาด ไม่มีการขอนุญาตเป็นตลาด โดยตลาดที่ 1 ขอนุญาตก่อสร้างอาคาร จากสำนักการโยธา แต่ไม่ขอเป็นตลาด จึงต้องไปตรวจสอบว่าเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ส่วนตลาดที่ 2-3 ขออนุญาตเชิงพาณิชย์  และตลาดที่ 4 และ 5 ไม่มีใบขออนุญาต

ขณะนี้ เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีการฟ้องร้องและเรื่องยังคงอยู่ที่ศาล ทาง กทม.ไม่อยากก้าวล่วง แต่จะเร่งดำเนินการแก้ไขในส่วนที่ทำได้ โดยในวันนี้จะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายใน 7 วัน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 ก.พ.โดยจะเชิญทั้งฝ่ายผู้ฟ้องและฝ่ายตลาดสำนักงานเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาประชุมช่วยกันพิจารณาว่าถูกผิดอย่างไร โดยระหว่างนี้จะขอให้ผู้ค้าหยุดการค้าขายชั่วคราว แต่จะมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ส่วนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่กทม.ย้อนหลังที่ปล่อยให้มี การตั้งตลาดนั้นจะต้องมีการตรวจสอบอย่างแน่นอน พร้อมย้ำว่า ไม่เกรงกลัวผู้มีอิทธิพลที่หนุนหลังให้มีการตลาดเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ขณะที่แม่ค้าในตลาดเมื่อทราบว่าอาจจะต้องมีการยุบตลาดเนื่องจากผิดกฎหมาย ก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า จะต้องเดือดร้อนอย่างแน่นอนเพราะได้มาประกอบอาชีพที่นี่มาอย่างยาวนาน และไม่รู้ว่าจะไปขายที่ไหนต่อ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ