สะเทือนใจ! ไฟไหม้ป่า ตัวนิ่มหนีตาย – ชาวบ้านกระทบ ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

สะเทือนใจ! ไฟไหม้ป่าแม่ทรายคำวอดกว่า 100 ไร่ พบตัวนิ่มหนีตาย ชาวบ้านกระทบ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนเกินมาตรฐาน ด้านเจ้าหน้าที่เร่งกระจายกำลังเข้าดับไฟ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ และชาวบ้านในพื้นที่ เร่งเดินเท้ากระจายกำลังเข้าดับไฟ บริเวณเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ทรายคำ โดยจุดที่พบไฟไหม้เยอะที่สุดคือบริเวณบ้านสามัคคี หมู่ที่ 5 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลังพบว่าไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ซึ่งในการดับไฟเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะพื้นที่ป่ามีลักษณะเป็นภูเขา มีหน้าผาสูงชัน บางจุดเป็นหุบเข้าหรือเหวลึก ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปดับไฟได้

ขณะเดียวกันพบตัวนิ่มจำนวนมากหนีไฟป่ามาหลบภายในหมู่บ้าน นายเสรี นาละออง ผู้ใหญ่บ้านสาแพะ หมู่ 7 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พร้อมภรรยา เล่าว่า หลังจากลูกบ้านตนเองเข้าไป ในป่าลึก เพื่อไปหาไข่มดแดง พบตัวนิ่มขนาดน้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม นอนขดอยู่บริเวณป่า โดยชาวบ้านบอกว่าเห็นแล้วสงสารจึงจับตัวนิ่มดังกล่าวมามอบให้ผู้ใหญ่บ้าน หลังจากนั้นตน ก็ได้ติดต่อไปทางโรงงานปูนซีเมนต์เพราะว่าบริษัทด้านหลังเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ได้มีการทำฝายชะลอน้ำล้น จากนั้นจึงได้นำตัวนิ่มไปปล่อยบริเวณป่าดังกล่าวแล้ว

ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียงมีการระคายเคืองดวงตา แสบคอแสบจมูก เพราะค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนวันนี้เกินมาตรฐาน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าช่วงนี้มีนายพรานแอบลักลอบเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ในหลายพื้นที่ ส่วนเพลิงไหม้ได้ลุกลามขยายวงกว้างบริเวณหุบเขา เป็นเหวลึก เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงดับไฟในบริเวณที่สามารถดับได้เท่านั้น และทำแนวกันไฟป้องกันการลุกลามออกนอกวงจำกัด
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ