ยังวิกฤติ! ลำปาง-หมอกควัน ไฟป่าลามหนักหลายพื้นที่ ฟุ้งค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

ยังวิกฤติ! ลำปาง-หมอกควัน ไฟป่าลามหนักหลายพื้นที่ ฟุ้งค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ติดต่อกันนานสามวัน ส่งผลกระทบประชาชนในพื้นที่เริ่มระคายเคืองดวงตา แสบคอ แสบจมูก

จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในหลายพื้นที่ของจังหวัดลำปาง เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาพบไฟไหม้พื้นที่ป่าบริเวณเขตติดต่อ อ.แม่เมาะ – อ.งาว และมีไฟไหม้พื้นที่ป่าอนุรักษณ์ ขยายเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมกำลัง พร้อมทั้งอาสาสมัคร เดินเท้าเข้าดับไฟที่กำลังลุกไหม้ ซึ่งรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากข้างทางเป็นเนินลาดบางจุดสูงชัน ส่งผลให้ค่าหมอกควัน ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM10 ) ในสี่จุดเกินค่ามาตราฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยจากภาพมุมสูงจะเห็นได้ว่ามีหมอกควันปกคลุมทุกพื้นที่ของจังหวัดลำปาง ท้องฟ้าขาวโพลน โดยวันนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ที่ฝุ่นละอองปกคลุมตัวเมืองลำปางเกินค่ามาตราฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ทั้งทัศนวิสัยการมองเห็นอยู่ในระยะจำกัด ชาวบ้านในพื้นที่มีการระคายเคืองดวงตา แสบคอ แสบจมูก

เบื้องต้น ตรวจวัด ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10). ในพื้นที่ ต.บ้านดง อ.เมาะ จ.ลำปาง พบค่าสูงสุดอยู่ที่ 223 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วน ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จะอยู่ที่171 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ อยู่ที่ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีเพียง 2 จุดเท่านั้นที่เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ เครื่องตรวจวัดเสียไม่สามารถตรวจวัดค่าฝุ่นละอองได้ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ แต่ในพื้นที่ถูกหมอกควันปกคลุมอย่างหน้าแน่น

 

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ