ชาวบ้านร้อง! น้ำเสียจากบ่อบำบัดไหลลงคลอง น้ำเน่าเหม็น – ปลาตายลอยเป็นแพนับแสนตัว

จากกรณีที่มีชาวบ้านกว่า 40 คน เข้าร้องเรียนหลังได้รับความเดือดร้อนจากบ่อบำบัดน้ำเสียโรงก๊าซจากขี้ไก่ ในเขตพื้นที่ ม.1 ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม ซึ่งโรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ติดริมคลองสะพังบอน แล้วปล่อยน้ำเสียลงคลองทำให้ปลาตายลอยเป็นแพนับแสนตัว และน้ำในคลองเน่าเสียตลอดทั้งสาย ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านที่เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง และทำนา ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถใช้น้ำในชีวิตประจำวันได้ และปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นจากขี้ไก่กระจายคลุ้งไปทั่วหลายหมู่บ้านในเขตอำเภอบางเลน

ล่าสุด นายอำเภอบางเลนพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบในพื้นที่คลองตะพังบอนที่มีความยาวกว่า 5 กิโลเมตรเชื่อมต่อกับคลองท่าสารและเชื่อมต่อกับแม่น้ำท่าจีน พบน้ำเน่าเหม็น และมีปลาตายเป็นจำนวนมาก จึงเรียกประชุมทุกหน่วยพร้อมทั้งเจ้าของโรงงานและชาวบ้านในระแวกนี้ที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำเน่าเสีย

ด้านนายยุธนา โพธิวิหค นายอำเภอบางเลน กล่าวว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าได้มีบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานหนึ่งมีการรั่วซึมออกมา ในการแก้ไขเบื้องต้นทางเทศบาลได้นำรถมาเกรดเพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสียใหลลงมาในคลองตะพังบอน ซึ่งในการแก้ไขเบื้องต้นเอาน้ำดีจากคลองชลปทานพลักดันน้ำเสียออกไป

ทั้งนี้ สภาพน้ำในคลองเริ่มดีขึ้นมากแล้วและคาดว่าพรุ่งนี้กลิ่นและน้ำเน่าน่าจะหมดไป ในส่วนของบ่อบำบัดน้ำเสียจะต้องดำเนินการแก้ไขระยะยาวจะต้องขุดลอกบ่อบำบัดน้ำเสียให้กว้างขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำเสียเอ่อล้นออกมาลงในคลองตะพังบอนได้อีก
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ