เที่ยวบินระทึก! 147ชีวิตแอร์เอเชียลงจอดฉุกเฉินที่ สนามบินอุดรฯ หลังเครื่องยนต์ขัดข้อง

เที่ยวบินระทึก! 147ชีวิตแอร์เอเชีย มาเก๊า-สุวรรณภูมิลงจอดฉุกเฉินที่ สนามบินอุดรฯ หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องปรับอากาศขัดข้อง

เมื่อเวลา 12.20 น.(13 มีนาคม 61) ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง รับแจ้งเหตุเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย ขอลงฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี เนื่องจากมีไฟไหม้ที่ปีกเครื่องบิน ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกหน่วย ปฏิบัติตามแผนรับมือ

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี นายมารุต ยิ่งคงดี หน.กลุ่มงานความปลอดภัย รักษาราชการ ผอ.ท่าอากาศยานอุดรธานี และ พ.ต.ท.ชลิต ศรีหานู รอง ผกก.จร.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมอำนวยการแผนปฏิบัติการณ์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี จนถึงเวลา 12.40 นาที เครื่องบินแบบแอร์บัส เอ 302 ของสายการบินแอร์เอเชีย ลงแตะรันเวย์อย่างปลอดภัย ไม่มีควันหรือไฟปรากฏที่ตัวเครื่อง จากนั้นเครื่องได้แท็กซี่มาลานจอดทิศใต้ ด้านหน้าอาคารวิทยุการบิน

เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานฯ ได้นำบันไดเทียบประตูเครื่องด้านหน้า ให้ผู้โดยสารเดินลงจากเครื่อง เดินทางอาคาร บี มายังอาคาร เอ. เพื่อเข้าไปพักรวมกันอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการณ์ฉุกเฉิน ในห้องผู้โดยสารขาออกต่างประเทศ โดยมี รปภ.มาแจ้งห้ามผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ ขณะที่มีผู้โดยสารที่เดินถ่ายเซลฟี่ไป จนผู้โดยสารและลูกเรือลงจากเครื่องหมด นายสิธิชัยฯ รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินไปยังห้องศูนย์ปฏิบัติการณ์ฉุกเฉิน

นายสิธิชัย จินดาหลวง เปิดเผยว่า เป็นเที่ยวบินมาจากสนามบินมาเก๊า ปลายทางเป็นสนามบินสุวรรณภูมิ ปกติจะใช้เวลาบินประมาณ 2 ชม. เมื่อบินมาได้ราวครึ่งทาง อากาศยานนานาชาติอุดรธานี ได้รับแจ้งว่าเครื่องลำนี้ขอลงฉุกเฉิน ระยะทางก่อนถึงสนามบิน 85 ไมล์ ทางนายมารุต รักษาราชการ ผอ.สนามบินฯ ได้ประสานงานไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่ได้ซักซ้อมแผนไว้ เพื่อเตรียมความพร้อม ทีมดับเพลิง หน่วยแพทย์ พยาบาล อาสาสมัครต่างๆ มาถึงในจุดรอพร้อมก่อนอนุญาตเข้าพื้นที่

ช่วงแรกได้รับแจ้งจากเครื่องว่า มีปัญหาเรื่องความกดอากาศ มีเครื่องขัดข้อง 1 เครื่องและไฟไหม้ แต่เมื่อเครื่องมาลงก็ไม่พบมีไฟไหม้ กัปตันและลูกเรือนำเครื่องลงได้ และยังไม่กีดขวางบนเส้นทางด้วย ผู้โดยสาร 147 คน ลูกเรือ 11 คน ทั้งหมดปลอดภัย เข้าพักผ่อนรับประทานอาหารกลางวัน ในห้องรับรองที่เราได้เตรียมไว้ ทางสายการบินแอร์เอเชียก็อยู่ระหว่างประสานงาน การจัดหาเครื่องลำใหม่มารับผู้โดยสาร รวมทั้งการแก้ไขปัญหา การต้องไปโดยสารเครื่องต่อไปที่อื่นๆ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ